17 chức năng bảo vệ cơ bản của biến tần Growatt

1. Bảo vệ chống đẩy ngược lưới (Anti-Islanding Protection)

 • Bảo vệ chống đẩy ngược lưới là một tính năng của biến tần hoà lưới để hệ thống điện mặt trời hòa lưới ngừng cung cấp năng lượng lên hệ thống lưới điện quốc gia khi mất điện do sự cố hoặc bảo trì.
 • Nếu biến tần không có tính năng bảo vệ chống đẩy ngược lưới, khi các nhân viên điện lực ngắt điện để bảo trì lưới điện hoặc khắc phục sự cố, các Hệ thống điện mặt trời hòa lưới vẫn phát điện sẽ cung cấp điện ngược trở lại lưới điện, gây ra một tình huống nguy hiểm cho nhân viên điện lực đang sửa chữa lưới điện.
 • Khi xảy ra sự cố mất điện, biến tần sẽ ngừng cung cấp năng lượng trong vòng 2 giây, sau đó cảnh báo lỗi.
Hệ thống điện mặt trời bám tải 10KWp tại Bình Chánh - TPHCM
Hệ thống điện mặt trời bám tải 10KWp tại Bình Chánh – TPHCM

2. Bảo vệ quá dòng ở phía AC (Over Current Protection On AC Side)

 • Quá dòng điện có thể xảy ra khi ngắn mạch hoặc do quá tải, biến tần sẽ phát hiện và ngắt nguồn điện trong vòng 0.1 giây và gửi cảnh báo sự cố.
 • Biến tần chỉ hoạt động trở lại khi sự cố được giải quyết.

3. Bảo vệ phục hồi lưới điện (Grid Recovery Protection)

Sau khi biến tần ngừng hoạt động bởi sự cố mất điện lưới, điện áp-tần số lưới ngoài ngưỡng hoạt động, biến tần sẽ tự động khôi phục trạng thái hoạt động khi nguồn điện lưới ổn định trong vòng 2 phút đến 5 phút.

4. Chức năng phát hiện dòng rò (Insulation Monitoring Function)

Khi phát hiện dòng rò từ PV(-) hoặc PV(+) của các tấm quang điện, biến tần sẽ ngắt kết nối và gửi cảnh báo.

Hướng dẫn kiểm tra và xử lý lỗi rò dòng (Leakage current too high, Residual I high) Inverter Growatt

5. Bảo vệ ngược cực PV (Reverse polarity protection)

Khi cực tính của các đầu chuỗi PV bị ngược cực, biến tần có khả năng bảo vệ, tránh hư hại thiết bị. Biến tần sẽ hoạt động khi cực tính của PV đúng theo cực tính đầu vào biến tần.

6. Bảo vệ quá áp – sụt áp điện lưới, bảo vệ tần số trên – tần số dưới điện lưới  (Grid Over-voltage/Under-voltage, Over-frequency /Under-frequency protection)

 • Biến tần được tích hợp chức năng bảo vệ điện áp và tần số
  Dải điện áp hoạt động: 340-440Vac / 380Vac
  Tần số hoạt động: 45-55Hz / 50Hz
 • Biến tần phát hiện chính xác điện áp và tần số lưới theo thời gian thực, khi có sự thay đổi điện áp và tần số ngoài ngưỡng cho phép của biến tần. Biến tần sẽ ngắt kết nối đầu ra năng lượng và cảnh báo lỗi.
 • Sau khi chất lượng điện áp và tần số lưới được cải thiện, biến tần sẽ tự động hoạt động lại.

7. Độ nhạy – Độ tin cậy (Protection sensitivity and reliability)

Trong quá trình vận hành, biến tần sẽ không xảy ra bất kỳ thông báo lỗi giả hoặc tự động ngắt nguồn khi đang hoạt động.

8. Bảo vệ tĩnh điện (Anti-Discharging Protection)

Khi điện áp phía DC của biến tần PV thấp hơn dải làm việc cho phép hoặc biến tần ở trạng thái tắt, phía DC của biến tần sẽ không có dòng điện ngược tồn tại.

Hệ thống điện mặt trời 3,3MW do công ty Alena đầu tư tại Long An

9. Bảo vệ ngắn mạch cục bộ (Internal Shortcut Protection)

Khi sự ngắn mạch bên trong biến tần xảy ra, việc bảo vệ các mạch điện tử và cầu chì trong biến tần phải được bảo vệ nhanh chóng và đáng tin cậy.

10. Bảo vệ quá áp DC (Overvoltage Protection of DC Side)

Khi điện áp đầu vào phía DC cao hơn mức tối đa cho phép của biến tần, biến tần sẽ không khởi động hoặc tắt trong vòng 0,1 giây (Khi biến tần đang chạy) và đồng thời gửi thông báo cảnh báo. Khi điện áp đầu vào phục hồi về phạm vi bình thường, biến tần sẽ khởi động hoặc chạy bình thường.

11. Bảo vệ quá nhiệt (Over-Temperature Protection)

 • Biến tần có chức năng bảo vệ khi quá nhiệt xảy ra.
 • Biến tần được tích hợp 3 cảm biến nhiệt (1 cảm biến nhiệt độ bên ngoài, 2 cảm biến nhiệt độ bên trong) hoạt động ở thời gian thực, giúp việc theo dõi hoạt động của biến tần an toàn và tin cậy.

12. Chức năng bảo vệ quá tải DC (DC Input Overload Protection)

 • Biến tần cho phép kết nối với công suất PV theo hệ số 1.3-2.0 (DC/AC)
 • Khi nguồn năng lượng của PV lớn hơn công suất danh định đầu ra của biến tần, khi đó biến tần sẽ tự động giới hạn công suất đầu ra.

13. Chống sét lan truyền (Surge Protection)

 • Biến tần được tích hợp chống sét lan truyền Type II AC/DC, có chức năng bảo vệ thiết bị khỏi ảnh hưởng của sét.
  SPD có trở kháng cao được kết nối song song với các thiết bị điện tử. Khi điện áp của hệ thống tăng đột biến, trở kháng của thiết bị SPD sẽ giảm xuống để dòng điện tăng đột biến được dẫn qua SPD xuống đất mà không đi vào các thiết bị nhạy cảm.

14. Chức năng giảm tiếng ồn (Noise Reduction Function)

Tiếng ồn của biến tần được yêu cầu dưới 50dB

15. Cấp bảo vệ IP65,IP66-C5 (Protection Class IP65, IP66, C5)

Biến tần được tích hợp chuẩn bảo vệ IP65,IP66,C5 đảm bảo khả năng chống chịu bụi bẩn, kháng nước hiệu quả, hoạt động tốt với môi trường ngoài trời. Thêm vào đó cấp bảo vệ C5, giúp biến tần chống chọi với các hóa chất ăn mòn mạnh.

16. Chức năng chống hồ quang điện (AFCI Protection)

 • Chức năng chính của AFCI là ngăn ngừa hỏa hoạn do các dây bị lỗi, chẳng hạn như lão hóa, hư hỏng cách điện, dây điện, kết nối lỏng lẻo và sự cố phóng điện do độ ẩm không khí,…
 • Chuyển đổi AFCI nhanh chóng và dễ dàng, bạn có thể bật / tắt AFCI bằng một cú nhấp chuột theo nhu cầu của riêng bạn ở các cảnh khác nhau.
 • Kiểm tra nhanh mô-đun, đặt tự kiểm tra AFCI, kết quả phản hồi trong vòng 30S.
 • Vòng cung mạch được phát hiện sau mỗi 93ms và thời gian trung bình chỉ là 753ms, thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn an toàn quốc tế 2.5s và phản ứng thử nghiệm nhanh nhất chỉ là 209ms.
 • Chức năng đặt lại AFCI, đặt lại bằng một lần nhấp sau khi gặp sự cố trên trang web để tránh mất điện.
 • AFCI chức năng quét cường độ thời gian thực, chức năng này cho phép khách hàng chuyên nghiệp có cơ hội phân tích tình hình thực tế trên trang web.
Cắt hồ quang điện
Cắt hồ quang điện

17. Chống suy giảm hiệu suất PID (Anti-PID function)

 • PID là một quá trình phức tạp và có nhiều yếu tố ảnh hưởng. Sự suy giảm hiệu suất do chênh lệch điện áp (PID) là một hiện tượng phát sinh theo thời gian(vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm). Nó có thể không đáng kể trong giai đoạn đầu của hệ thống ĐMT nhưng theo thời gian nó trở nên đáng chú ý hơn, gây ra tổn thất điện năng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến Voc và hệ số FF ( Fill Factor ) của tấm pin.
 • Sự suy giảm này ảnh hưởng đến tấm pin bị PID và cả string chứa tấm pin. Công suất phát của hệ thống có thể suy giảm lên đến 90% theo thời gian sử dụng.
 • Biến tần tích hợp chức năng Anti-PID, vào buổi tối, khi điện áp của dàn pin nhỏ hơn giá trị ngưỡng, biến tần sẽ tự động điều chỉnh giá trị điện áp từ các PV- so với đất để chống suy giảm hiệu suất tấm pin.

 

Để lại 1 bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *