An toàn cháy nổ trong thiết kế hệ thống điện mặt trời

An toàn cháy nổ trong thiết kế hệ thống điện mặt trời

Với hàng triệu công trình trên toàn thế giới, năng lượng mặt trời được thiết kế an toàn và đáng tin cậy. Tuy nhiên, khi ngành công nghiệp phát triển lớn mạnh và các công trình tăng lên. tiêu chuẩn và quy định về độ an toàn đã trở nên nghiêm ngặt và phổ biến hơn, cũng giống như trong nhiều ngành công nghiệp khác. Những tiêu chuẩn này quy định: Nếu xảy ra cháy nổ, nhân viên lắp đặt, nhân viên bảo trì và lính cứu hỏa phải giảm được điện áp DC xuống mức an toàn, bất cứ khi nào tắt nguồn AC.

Nếu không có biện pháp phòng ngừa đầy đủ, điện áp DC cao có thể dẫn đến nguy cơ điện giật và cháy nổ cho những nhân viên này. Do nhận thức ngày càng tăng, các đội cứu hỏa và công ty bảo hiểm yêu cầu các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt hơn.

SolarEdge tăng cường sự an toàn với hai tính năng được tích hợp, SafeDC™ và phát hiện/dập hồ quang để giảm nguy cơ điện giật ,hỏa hoạn.

Hiên tượng phóng hồ quang xảy ra khi các đầu nối hoặc cáp trong hệ thống điện năng lượng mặt trời bị hỏng hoặc kết nối không đúng cách, khi hệ thống điện năng lượng mặt trời đã lão hóa và đầu nối cũng như dây cáp bị hỏng, hoặc khi động vật cắn dây cáp.

Các đầu nối hoặc dây cáp bị hỏng có thể dẫn đến phóng hồ quang điện. Phóng hồ quang tạo ra nhiệt, điều này có thể dẫn đến cháy nổ. Ngoài ra, hồ quang có thể gây nhiễm điện vào hệ thống khung giá đỡ, điều này có thể dẫn đến nguy cơ điện giật cho bất kỳ ai chạm vào hệ thống.

Tuân theo tiêu chuẩn phát hiện hồ quang của Mỹ UL1699B, biến tần SolarEdge được thiết kế để giảm thiểu tác động của một số lỗi hồ quang có thể gây ra nguy cơ hỏa hoạn. SolarEdge tuân thủ quy định này bằng cách tự động tắt biến tần cho đến khi có thể thực hiện việc kiểm tra cần thiết, và khởi động lại thủ công sau khi biến tần vẫn ở chế độ chờ/chế độ ban đêm chờ việc kiểm tra hoàn tất. Điều này giúp tăng sự an toàn cá nhân, bảo vệ thiết bị và ngăn ngừa thiệt hại về kết cấu hệ thống.

SafeDC™ giảm nguy cơ mất an toàn khi làm việc gần các đoạn cáp bị hỏng

An toàn cháy nổ trong thiết kế hệ thống điện mặt trời

Để giảm điện áp DC xuống mức an toàn, biến tần SolarEdge được thiết kế để tự động chuyển sang chế độ an toàn khi mất điện lưới AC. Tính năng SafeDC™ tích hợp này đảm bảo điện áp đầu ra của mỗi mô-đun optimizer giảm xuống còn 1V, an toàn hơn ngay cả khi chạm vào, bất cứ khi nào nguồn AC tắt.

Tại sao hệ thống SolarEdge PV tốt hơn so với biến tần truyền thống

Hệ thống SolarEdge
Tính năng SafeDC™ luôn hoạt động, và là công nghệ được tích hợp sẵn trong biến tần.
Khi không có giao tiếp giữa biến tần và bộ DC Optimizer, điện áp đầu ra mặc định của mỗi bộ DC Optimizer là 1V/mô-đun.
Biến tần SolarEdge được thiết kế để phát hiện hồ quang và sau đó tắt nguồn theo tiêu chuẩn phát hiện hồ quang UL1699B.

Biến tần truyền thống
Ngay cả khi tắt biến tần, vẫn có điện áp cao trong dây điện, khiến cho việc chạm vào hệ thống dây không an toàn.
Công tắc ngắt kết nối tấm pin chỉ ngắt dòng điện từ chuỗi pin đến biến tần. Các tấm pin trên mái, hệ thống dây cáp của chúng và cáp đến biến tần vẫn có điện áp cao và nguy hiểm trong khi có ánh nắng ban ngày.
Thường phải có các bộ báo sự cố hồ quang của bên thứ ba, làm tăng thêm chi phí và công lắp đặt.

Đừng chỉ nghe những điều chúng tôi nói

An toàn cháy nổ trong thiết kê hệ thống điện mặt trời

Riccardo Betti, Giám đốc điều hành All Energy & Architecture, đã nói về tính năng SafeDC™ của SolarEdge: “Vì nguy cơ cháy nổ cao tại các kho xăng/dầu, chúng tôi đã chọn một công nghệ cho phép khách hàng hoàn toàn yên tâm tập trung vô công việc kinh doanh chính của họ. Chúng tôi đã đề xuất biến tần SolarEdge với DC Optimizer, do có hệ thống an toàn tuyệt đối, tích hợp tính năng SafeDC™ và công nghệ báo sự cố hồ quang. Giải pháp điện năng lượng mặt trời này cho phép khách hàng làm việc an toàn trong trường hợp hoạt động bình thường và thậm chí trong các trường hợp khẩn cấp tiềm ẩn.”

Được chứng nhận ở châu Âu là ngắt kết nối DC theo IEC/EN 60947-1 và IEC/EN 60947-3, VDE AR 2100-712 và OVE R-11-1.

Nguồn: SolarEdge

– – – – – – – – – – – – – – – –
Tài liệu được dịch thuật và biên soạn bởi Nhóm dịch vụ và kỹ thuật:
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG ALENA
Địa chỉ: 2G Nguyễn Thành Ý, P.Đa Kao, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
ĐT: 028 39 26 26 83
Email: hotro@alena-energy.com
Tải về file PDF tại đây

– – – – – – – – – – – – – – – –

2 thoughts on “An toàn cháy nổ trong thiết kế hệ thống điện mặt trời

  1. nguyễn thi hưng says:

    cám ơn công ty đã thông tin, những mình vẫn thắc mắc là giữa biến tần và hệ thống PV nó còn có dây dẫn DC, trường hợp đứt dây do động vật cắn hoặc do chất lượng dây kém thì biến tần Edge điều khiển bằng cách nào để giảm điện áp PV xuống 1 V. Cám ơn công ty.

  2. Ho Nguyen Hai says:

    Chào bạn, trường hợp dây DC đứt, do Optimizer mất tín hiệu với inverter, thì theo cơ chế an toàn SafeDC, Optimizer sẽ tự động chuyển đầu ra thành 1V. Khi nào dây nối được khắc phục, Optimiser và inverter có tín hiệu trao đổi lại với nhau, thì Optimizer sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Để lại 1 bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *