Các dự án sản xuất amoniac dựa trên phương pháp điện phân mới

Công ty Điện lực Cát Lâm đã chọn các nhà sản xuất máy điện phân đầu tiên để cung cấp các thiết bị cho dự án amoniac tái tạo đang được phát triển ở phía đông bắc Trung Quốc. Dự án Đại An sẽ sản xuất 180.000 tấn amoniac mỗi năm thông qua năng lượng gió và mặt trời, lưu trữ pin và hydro điện phân (cũng như lưu trữ hydro khác).

Ảnh đồ họa nhà máy sản xuất Amoniac Cát Lâm - Đại An - Đài Bắc- Trung Quốc. Nguồn: Công ty Điện lực Cát Lâm.
Ảnh đồ họa nhà máy sản xuất Amoniac Cát Lâm – Đại An – Đài Bắc- Trung Quốc. Nguồn: Công ty Điện lực Cát Lâm.

Nhà máy có tổng cộng 39 tổ máy với năng suất điện phân kiềm khoảng 5 MW mỗi tổ. Hai công ty có trụ sở tại Trung Quốc đã thắng thầu bao gồm LONGi Hydrogen sẽ cung cấp 15 tổ máy và SANY Hydrogen sẽ cung cấp 8 tổ máy. Các đơn vị còn lại trúng thầu vẫn chưa được công bố. Chúng sẽ được lắp đặt song song với máy điện phân PEM: 50 đơn vị với kích thước chưa được tiết lộ (nhưng có thể tương tự). Cách tiếp cận đa công nghệ, đa nhà cung cấp này phù hợp với một trong những mục tiêu chính của dự án này – “Mở ra toàn bộ chuỗi công nghiệp năng lượng hydro và thúc đẩy việc xây dựng một hệ thống năng lượng mới”. LONGi cũng là nhà cung cấp công nghệ điện phân duy nhất cho một trong những nhà máy hydro điện phân đang hoạt động lớn nhất thế giới: Dự án Green Hydrogen Demonstration của Sinopec tại nhà máy lọc dầu Kuqa ở miền bắc Trung Quốc.

Nhà máy sản xuất Amoniac - Khu công nghiệp năng lượng Tùng Nguyên
Nhà máy sản xuất Amoniac – Khu công nghiệp năng lượng Tùng Nguyên. Nguồn: Seetao.

Các nhà máy sản xuất Amoniac lớn tại Trung Quốc

Ngoài các nhà máy sản xuất Amoniac – Đại An và Topsoe & Mintal Hydrogen – Nội Mông, một số dự án khác đã được công bố bao gồm:

  • Ningxia Baofeng Energy, một nhà máy chuyển hóa than thành hóa chất, hydro điện phân sẽ được sử dụng để sản xuất 100.000 tấn amoniac tổng hợp mỗi năm và 500.000 tấn nước amoniac, một loại hóa chất thường được mua bán.
  • Yingde Gases Group, đang phát triển một nhà máy amoniac dựa trên điện phân 50.000 tấn mỗi năm ở Ordos, Inner Mongolia (công bố vào tháng 7 năm 2022).
  • Khu công nghiệp Tongliao, một cơ sở lưu trữ năng lượng tái tạo, hydro, amoniac, trọng lực tích hợp đầy đủ đang được China Tianying phát triển (công bố vào tháng 9 năm 2022).
  • Dự án Khu công nghiệp năng lượng hydro Songyuan được công bố gần đây, một liên doanh giữa Jilin Province và China Energy Group. Giai đoạn đầu tiên của dự án sẽ sản xuất 200.000 tấn amoniac mỗi năm từ nguyên liệu hydro điện phân, chạy bằng năng lượng gió và mặt trời. Ở quy mô đầy đủ, cơ sở trị giá 4,3 tỷ USD sẽ sản xuất 600.000 tấn amoniac tái tạo mỗi năm.

Nguồn: Ammonia Energy

Để lại 1 bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *