Cách xử lý lỗi “PV Isolation Low” trên Inverter Growatt

PV Isolation Low” là một lỗi phổ biến mà có thể xảy ra trong giai đoạn đầu lúc mới thi công xong hoặc sau khi Inverter đã vận hành được 1 thời gian. Trước khi nối lưới, Inverter sẽ kiểm tra giá trị cách điện giữa 2 cực PV (+) và PV (‐) với tiếp địa. Nếu giá trị này thấp dưới mức cho phép, Inverter sẽ không nối lưới. Thực chất, đây là một lỗi hệ thống chứ không phải là lỗi của Inverter. Nói cách khác, đây là tình trạng bất thường liên quan đến vấn đề cách điện ở phía PV, được inverter phát hiện và phát đi tín hiệu cảnh báo cho người dùng.

Cách xử lý lỗi “PV Isolation Low” trên Inverter Growatt

 

Nếu lỗi này xảy ra, hãy khắc phục sự cố theo các bước sau:

1. Kiểm tra tần suất và thời gian xảy ra lỗi này.

Nếu lỗi chỉ xảy ra trong khoảng thời gian có độ ẩm cao hoặc buổi sáng sớm/ chiều tối, hay ngày mưa, và lỗi tự hết khi thời tiết trở nên tốt. Điều này có thể là do hộp đấu nối của tấm pin mặt trời, tủ phân phối không được đóng kín, khiến hơi nước có thể xâm nhập. Độ ẩm sẽ làm giảm cách điện của 2 cực PV + và PV – với đất, dẫn đến lỗi “PV Isolation low”.

2. Nếu inverter báo lỗi “PV Isolation low” và không thể trở lại hoạt động bình thường, trước tiên hãy kiểm tra xem dây tiếp đất đã được đấu nối chắc chắn ở phía đầu ra AC của Inverter chưa.

3. Nếu inverter được tiếp đất tốt, chúng ta có thể đo điện áp cho mỗi chuỗi PV để kiểm tra xem có lỗi ở phía PV hay không như sau:

Tắt công tắc DC switch, đo điện áp PV (+) với đất, và PV (‐) với đất, và điện áp giữa PV (+) và PV (‐) (giá trị Voc) đối với mỗi chuỗi PV. Có thể sử dụng điểm tiếp đất ở đầu ra inverter hoặc ở DC Isolator làm tham chiếu đất để kiểm tra điện áp. Để thực hiện việc đo này, bạn cần phải rút các đầu MC4 ở từng chuỗi PV khỏi inverter. Đôi khi, các đầu MC4 không phải là dễ dàng để tháo, do đó, bạn có thể mở nắp của bộ cách ly DC Isolator, hoặc nắp tủ/ hộp CB DC và đo điện áp ở đây.

Trong điều kiện bình thường, giá PV (+) và PV (‐) với đất nên bằng 0 (hoặc tiến gần tới 0) do trên thực tế điện áp PV là điện áp thả nổi. Ban đầu khi mới đo, điên áp PV (+) hoặc PV (‐) có thể cho giá trị = ½ Voc do từ tính của các tấm pin mặt trời, nhưng giá trị này sẽ giảm dần về 0 và giữ nguyên tại đó.

Nếu PV (+) hoăc PV (‐) không cho giá trị 0, điều đó có nghĩa là lỗi có thể tồn tại ở phía PV của hệ thống. Nó có thể là do tấm PV bị hỏng, dây cáp PV bị đứt/chập, vv gây ra sự dẫn điện xuống đất.

Để xác định vị trí của lỗi của tấm PV, bạn có thể sử dụng phương pháp tính toán sau:

  • Tính toán điện áp mạch hở của PV Panel (Voc) bằng cách chia giá trị Voc cho số lượng tấm pin.
  • Chia giá trị Voc cho giá trị PV (+), bạn sẽ nhận được một số, giả sử là 3,xx. Điều đó có nghĩa là lỗi được nằm ở một vị trí giữa tấm số 3 và 4 tính từ phía cực (+).
  • Lăp lại các phép đo điện áp trên cho mỗi từng chuỗi PV riêng biệt để xác định vị trí chuỗi PV bị lỗi và vị trí lỗi trong chuỗi đó.

Cách xử lý lỗi “PV Isolation Low” trên Inverter Growatt

4. Nếu sau khi làm tất cả các kiểm tra trên nhưng lỗi vẫn tồn tại, vui lòng liên hệ với nhà phân phối Alena.

Địa chỉ: 167-169 Điện Biên Phủ, P.Đa Kao, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
ĐT: +84 (28) 39 26 26 83
Email: sales@alena-energy.com

Phòng dịch vụ và kỹ thuật:
  + Hỗ trợ kỹ thuật và bảo hành:
    ĐT: 0392647044 (A.Tình)
    Email: gin.bui@alena-energy.com
  + Hỗ trợ giải pháp và sản phẩm:
    ĐT: 0933210922 (A.Phát)
    Email: peter@alena-energy.com

Để lại 1 bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *