CHỨC NĂNG AFCI, APCI VÀ PID TRONG HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI

AFCI LÀ GÌ?

AFCI (Arc-Fault Circuit Interrupter) là thiết bị bảo vệ ngắn mạch cảm biến (sensor) và phát hiện các dòng điện bất thường đi qua đường dây, đặc biệt là các dòng điện có năng lượng xung (arc-fault) gây ra bởi các tác nhân bên trong hoặc bên ngoài của dây điện. Ví dụ như cáp bị cắt đứt, chồng chéo, va đập hoặc dây bị ăn mòn. Khi phát hiện dòng điện bất thường, Chức năng bảo vệ ngắn mạch AFCI sẽ ngắt nguồn để tránh hỏa hoạn. AFCI còn được gọi là chức năng phát hiện và ngăn ngừa lỗi hồ quang điện.

Cắt hồ quang điện
Cắt hồ quang điện

Chức năng AFCI trong biến tần điện mặt trời

AFCI phát hiện các dao động dòng điện đầu vào DC trong thời gian thực thông qua máy biến dòng có độ nhạy cao. Khi phát hiện hồ quang DC, nó cung cấp cảnh báo hồ quang cho DSP, điều khiển inverter để cắt đường dẫn tạo hồ quang. Thời gian không vượt quá 2,5S, đảm bảo hiệu quả cho sự an toàn của hệ thống.

Sự cố đứt cáp DC có thể gây ra lỗi hồ quang điện AFCI
Sự cố đứt cáp DC có thể gây ra lỗi hồ quang điện AFCI

APCI LÀ GÌ?

APCI (Arc-Fault Protection with Current Interruption) là một thiết bị bảo vệ tương tự AFCI nhưng thêm chức năng ngắt nguồn trong trường hợp quá tải hoặc ngắn mạch lớn, do điện áp cao hơn hoặc bị giảm chất lượng. APCI còn được thiết kế để giảm thiểu hiện tượng quá áp (overvoltage) và quá dòng (overcurrent) trên đường dây. Thiết bị này giúp ngăn chặn những tác động gây nguy hiểm và bảo vệ hệ thống điện khỏi hư hại.

 

Cháy nổ hệ thống điện mặt trời

PID là gì?

Trong trường hợp bạn gặp phải sự cố mất điện sụt giảm hiệu suất bất ngờ và không hợp lý trong hệ thống Điện mặt trời của mình, bạn có thể đang bị hiệu ứng suy giảm hiệu suất (PID) trong các mô-đun PV.

Sự suy giảm hiệu suất do chênh lệch điện áp (PID) là một hiện tượng phát sinh theo thời gian (vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm). Nó có thể không đáng kể trong giai đoạn đầu của hệ thống Điện mặt trời nhưng theo thời gian, nó trở nên đáng chú ý hơn trong các giai đoạn nâng cao, gây ra tổn thất điện năng quan trọng.

PID xảy ra ở các tấm pin mặt trời (mô-đun PV). PID liên quan đến chênh lệch điện áp, cụ thể là điện áp tại cực âm, mà mỗi mô-đun PV có thể gặp phải khi làm việc trong điều kiện hoạt động bình thường. Các mô-đun PV được kết nối theo chuỗi để tạo ra một chuỗi và điện áp chuỗi tổng thể được phân phối giữa tất cả các mô-đun PV đơn lẻ. Việc phân phối điện áp này xảy ra như thế nào phụ thuộc vào loại biến tần được sử dụng.

Để xác định xem mô-đun PV có bị ảnh hưởng bởi PID hay không, có thể thực hiện kiểm tra đường đồ thị I-V hoặc kiểm tra EL

Hình 5: Đồ thị I-V của PV không bị PID (nét đứt) và PV bị PID (nét liền)
Hình 5: Đồ thị I-V của PV không bị PID (nét đứt) và PV bị PID (nét liền)

Một cách giảm thiệu hiệu ứng PID là sử dụng inverter tích hợp sẵn tính năng khắc phục PID (PID rectifier),
Để phục hồi hiệu suất tấm mô-đun PV do hiện tượng PID gây ra, giúp duy trì hiệu suất toàn hệ thống là biến tần có chức năng PID (PID rectifier).

Ngày nay, đa số các biến tần điện mặt trời cao cấp đều được tích hợp chức năng bảo vệ AFCI, APCI và PID nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng và ngăn ngừa hỏa hoạn và nâng cao hiệu suất cho cả hệ thống điện năng lượng mặt trời.

– – – – – – – – – – – – – – – –
Tài liệu được tổng hợp và biên soạn bởi Nhóm dịch vụ và kỹ thuật:
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG ALENA
Địa chỉ: 2G Nguyễn Thành Ý, P.Đa Kao, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
ĐT: 028 39 26 26 83
Email: hotro@alena-energy.com
– – – – – – – – – – – – – – – –

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Trường dấu * là bắt buộc nhập