Công nghệ mới đã giúp Growatt nổi tiếng

Hiệp Hội Các ngành Năng lượng và Nước của Đức (German Association of Energy and Water Industries – BDEW) chứng nhận thiết bị biến tần năng lượng mặt trời Growatt (gọi tắt là Máy phát điện mặt trời), một trong số ít các nhà sản xuất biến tần điện mặt trời ở châu Á đạt được chứng chỉ về chỉ thị điện trung thế.

Công nghệ mới đã giúp Growatt nổi tiếng

Rất ít thương hiệu biến tần điện mặt trời ở châu Á có thiết kế và chất lượng tuân thủ chỉ thị của BDEW, đòi hỏi tiêu chuẩn cao về các chức năng của tất cả các thiết bị phát điện. Đạt được chứng nhận này đánh dấu một bước tiến vững chắc của Growatt để trở thành một trong những nhà sản xuất thiết bị biến tần điện mặt trời cao cấp tại châu Âu.

Khi các nhà máy điện mặt trời phát triển, ngày càng nhiều nhà sản xuất điện điện mặt trời kết nối hệ thống của họ với lưới điện và khả năng biến tần thích ứng với biến động lưới điện ngày càng trở nên cấp thiết. Được xây dựng bởi BDEW, Chỉ thị yêu cầu rất nhiều chức năng của biến tần bao gồm giới hạn công suất hoạt động được cung cấp trong trường hợp quá tải, giảm công suất hoạt động trong trường hợp quá tải, hỗ trợ lưới động trong trường hợp LVRT (Hoạt động khi có sự sụt giảm điện áp trong thời gian ngắn mà không ngắt khỏi lưới) , khả năng công suất phản kháng. Ví dụ khi có tải nặng kết nối với lưới hoặc kết quả của các sự cố làm ngắn mạch do cháy nổ một phần các trạm điện sẽ làm sụt giảm điện áp nhanh chóng sẽ làm nhiều thiết bị phát điện mặt trời ngắt phát điện lên lưới vào cùng một thời điểm sẽ dẫn đến toàn bộ hệ thống lưới điện sụp đổ, một viễn cảnh gọi là “blackout”. Với lí do này, yêu cầu về LVRT được đưa ra nhằm đảm bảo các máy phát điện mặt trời sẽ vẫn phải duy trì vào hệ thống lưới điện bằng cách bơm công suất phản kháng vào lưới điện nhằm nâng điện áp. Ngay khi sự cố được giảm trừ, công suất tác dụng đầu ra phải tăng trở lại đến giá trị trước khi xảy ra sự cố trong một khoảng thời gian xác định.

Dựa trên các phép đo đặc tính của máy phát điện, một nhóm kỹ sư Growatt đã tự mình thiết lập và đã xây dựng thành công mô hình mô phỏng để chứng nhận đơn vị phát điện theo quy chuẩn này, trong trường hợp này là Growatt MAX, tuân thủ các yêu cầu của chỉ thị BDEW.

BDEW có các yêu cầu nghiêm ngặt về năng lực PQ của biến tần và bắt buộc biến tần phải hoạt động hết công suất với 0.95-1.1U, điều này có tác động lớn đến hiệu suất tản nhiệt của biến tần và do đó đòi hỏi phải có tiêu chuẩn cao hơn. Đó là một trong những lý do tại sao rất ít bộ biến tần thương hiệu châu Á có thể thành công trong việc vượt qua bài kiểm tra.

BDEW yêu cầu độ lệch PF phải nằm trong phạm vi ± 0,005 khi biến tần đang thực hiện điều khiển công suất phản kháng, đây là tiêu chuẩn cao hơn nhiều so với yêu cầu ± 0,01 của CEI. Ngoài ra, công suất phản kháng sẽ tăng ở một đường cong dốc cụ thể. Độ lệch điện áp phải là ± 1% đối với thử nghiệm trên / dưới điện áp và độ lệch tần số ± 0,01Hz đối với thử nghiệm trên / dưới tần số. Và độ lệch thời gian trong khoảng ± 100ms. Tổng số điều kiện thử nghiệm đạt hơn 16 mẫu và thời gian thử nghiệm mất hơn ba lần VDE0126.

Với những nỗ lực liên tục của các kỹ sư và hiệu suất tuyệt vời của Growatt MAX, tất cả các sản phẩm Growatt MAX đã được thử nghiệm và chứng nhận thành công theo hướng dẫn kỹ thuật của BDEW. Growatt MAX đi kèm với kiến trúc lõi tứ mạnh mẽ, giúp tăng cường đáng kể khả năng xử lý thông tin hoặc hướng dẫn nhanh hơn và xử lý tất cả các loại nhiệm vụ hiệu quả hơn bao gồm giám sát, bảo vệ, chẩn đoán thông minh, v.v.

Các hệ thống điện mặt trời hòa lưới sử dụng với biến tần điện năng lượng mặt trời Growatt MAX sẽ có thể góp phần ổn định điện áp và khả năng hoạt động ngay ngay có sự tụt điện áp của lưới điện. Growatt là một trong số rất ít thương hiệu biến tần châu Á có công nghệ đỉnh cao để đạt được chứng nhận và đáp ứng các hướng dẫn của Chỉ thị trung thế của BDEW.

Phần mềm Chỉ thị đưa ra một loạt các yêu cầu rất toàn diện cho mạng lưới điện mặt trời đấu nối vào hệ thống lưới điện trung thế. Growatt đã đáp ứng các hướng dẫn kỹ thuật cực kỳ phức tạp này có nghĩa là biến tần năng lượng mặt trời của hãng Growatt thực sự được tin cậy cho đơn vị quản lý ổn định lưới điện, tại Việt Nam là các cơ quan của quản lý điện địa phương trực thuộc EVN. Điều rất hợp lý là khi năng lượng mặt trời phát triển trên khắp quốc gia và các yêu cầu quản lý lưới nghiêm ngặt hơn sắp xảy ra, tiêu chuẩn lưới cao hơn sẽ được áp dụng và các khách hàng chọn Growatt sẽ được đảm bảo hơn cho các khoản đầu tư của mình.