Công nghệ mwt : ý tưởng cải thiện hiệu suất tấm pin năng lượng mặt trời

Nếu bạn muốn tấm pin năng lượng mặt trời tạo điện thì điều quan trọng là phải có ánh nắng chiếu vào. Cụ thể, là vào các tế bào quang điện (solar cell) trên tấm pin. Đa số các nhà sản xuất Pin năng lượng mặt trời hàn các liên kết bằng kim loại bạc để dẫn điện giữa các tế bào quang điện hay còn gọi là liên kết Busbar bên trên các solar cell (tế bào quang điện). Các liên kết Busbar này chiếm diện tích bề mặt của solar cell, gây ra nhiệt độ cao và che ánh sáng chiếu vào solar cell khoảng 5% -> 6%.

pin năng lượng mặt trời công nghệ MWT

Một cách khác để giảm lượng ánh sáng bị ngăn bởi các liên kết Busbar trên bề mặt tế bào quang điện là sử dụng công nghệ Metal Wrap Through hoặc viết tắt là MWT. Thay vì có các liên kết Busbar được hàn trên bề mặt tế bào quang điện (ví dụ 3 busbar, 4 busbar, 5 busbar..), các nhà khoa học nghĩ ra phương pháp sản xuất tối ưu hơn bằng cách sử dụng tia laser tạo các lỗ xuyên qua các tế bào, các liên kết Busbar truyền thống được chế tác tinh tế thành các liên kết ngầm truyền dẫn điện đi xuyên qua các tế bào quang điện xuống lớp dẫn điện bên dưới. So với việc sử dụng liên kết Busbar truyền thống thì phương pháp này tăng một nửa lượng ánh sáng chiếu vào tế bào quang điện. Các vật liệu dùng để chế tạo các liên kết Busbar truyền thống và vật liệu tế bào quang điện có sự giãn nở về nhiệt khác nhau nên dễ dàng bị ảnh hưởng xấu ( như là rạn nứt, hở tiếp xúc..) về truyền điện từ tế bào quang điện qua các Busbar giảm.

Tấm pin năng lượng mặt trời sử công nghệ MWT được giới thiệu tại Hội nghị năng lượng mặt trời ở Tokyo vào 3/2017, sau đó là ở Úc.

MWT cải thiện hiệu suất

MWT giúp lượng ánh sáng đi vào tế vào quang điện tăng hơn 2,5%. Nếu Tấm pin hiệu suất 16%, sử dụng công nghệ MWT sẽ tăng lên 16,4%, nếu 18% sẽ tăng lên 18,45%.

MWT cải thiện khả năng chịu nhiệt

Nhiệt độ hoạt động thấp hơn 3-5 độ C so với các tấm pin truyền thống, tăng thêm 2% năng lượng.
Điều này có nghĩa là nếu một tấm pin mặt trời thông thường có hiệu suất giảm 0,4% cho mỗi lần tăng nhiệt độ 1 độ thì các tấm MWT chỉ giảm hiệu suất khoảng 0,3%

MWT đa dạng kiểu thiết kế bề

Tấm pin năng lượng mặt trời công nghệ MWT, nhà sản xuất có thể tùy chỉnh hoa văn trên bề mặt tùy theo nhu cầu khách hàng.
Bên dưới là các hình trông giống bông tuyết nhỏ, poly…

pin năng lượng mặt trời công nghệ MWT
Tùy chỉnh hoa văn trên bề mặt Pin năng lượng mặt trời công nghệ MWT

One thought on “Công nghệ mwt : ý tưởng cải thiện hiệu suất tấm pin năng lượng mặt trời

  1. Pingback: Sunport Power - khởi nghiệp từ khoa học và đồng hành cùng bảo hiểm - Info Alena

Để lại 1 bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *