Enphase ra mắt bộ biến tần ba pha chuyên dụng cho thị trường thương mại nhỏ

Nhà sản xuất bộ vi biến tần microinverter Enphase vừa chính thức tung ra thị trường dòng sản phẩm ba pha 208V chuyên dụng, hứa hẹn mang đến giải pháp tối ưu cho các dự án năng lượng mặt trời phục vụ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Enphase đã ra mắt IQ8P phù hợp hệ thống điện 240V 50Hz 1 pha và 380V 50Hz 3pha tại Việt Nam. Hệ thống đã được thử nghiệm bởi công ty Alena trong 6 tháng qua và đã tiến hành thí nghiệm inverter phù hợp theo tiêu chuẩn lưới điện Việt Nam.

ALENA RA MẮT SẢN PHẨM MỚI MICRO ENPHASE IQ8P TẠI DIỄN ĐÀN HỢP TÁC KINH TẾ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VÀ TỈNH HYOGO NĂM 2023
ALENA RA MẮT SẢN PHẨM MỚI MICRO INVERTER ENPHASE IQ8P TẠI DIỄN ĐÀN HỢP TÁC KINH TẾ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VÀ TỈNH HYOGO NĂM 2023

Enphase cam kết cung cấp đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, phần cứng cải tiến liên tục, với các giải pháp tài chính phù hợp và công cụ thiết kế chuyên dụng để hỗ trợ triển khai hệ thống hiệu quả cho phân khúc khách hàng này. Theo nhà sản xuất, hệ thống có công suất vào khoảng 200kW sẽ giúp tôi ưu và mang lại hiệu quả với chi phí tốt nhất trên mỗi watt điện tạo ra.

Trước đây, dòng biến tần Enphase một pha 240VAC dành cho hộ gia đình có thể được cấu hình thành hệ thống ba pha 208VAC cho phân khúc thương mại. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi thiết kế hệ thống phức tạp và sử dụng thêm các loại cáp AC Q chuyên biệt. Hệ thống 208VAC mới cung cấp tính linh hoạt hơn trong thiết kế chuỗi và đơn giản hóa việc lắp đặt nhờ loại cáp AC Q 4 dây 208V mới.

Ông Eric Bergman, Giám đốc Kinh doanh Thương mại và Công nghiệp của Enphase, đã chia sẻ những ưu điểm của hệ thống mới với tạp chí PV magazine USA. Ông Bergman cho biết, trước đây, thợ lắp đặt phải “phân bố đều công suất ra của các bộ biến tần vi mô trên ba pha của công trình”.
Ngoài ra, việc lắp đặt thường yêu cầu một lắp thêm bộ bảo vệ Q-rơ le, vì vậy cần phải có lắp thêm tủ bảo vệ thiết bị bên ngoài. Bộ vi biến tần microinverter IQ8 dòng C&I mới đi kèm cáp QD 4 dây tích hợp các chức năng cân bằng pha, đảm bảo dải điện áp và tần số hoạt động, phát hiện mất pha – những chức năng trước đây được quản lý bên ngoài bởi bộ bảo vệ Q-rơ le.
Enphase dự kiến tất cả phần cứng và thiết bị phụ kiện liên quan sẽ được sản xuất nội địa, để có khả năng hưởng tín dụng thuế bổ sung 10% theo Đạo luật Giảm lạm phát. Tuy nhiên, hướng dẫn chính thức từ Sở Thuế Hoa Kỳ vẫn đang chờ đợi.
Việc sản xuất bộ biến tần thương mại tại Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu vào quý 1 năm 2024. Enphase sẽ tập trung vào các chức năng cốt lõi của thiết bị 3 pha 208V trong giai đoạn đầu và có kế hoạch giới thiệu thêm các tính năng như hỗ trợ tải nối lưới, tích hợp lưu trữ năng lượng và hỗ trợ cho hệ thống ba pha 400V trong tương lai.
Ông Bergman cũng lưu ý đến một lợi ích khác: một lực lượng lao động lành nghề và đông đảo hiện đã được đào tạo để bán và lắp đặt các hệ thống này. Ông nói:

“Hiện tại, doanh số bán hàng năng lượng mặt trời cho hộ gia đình đang có phần chững lại. Đồng thời, các nhà thầu năng lượng mặt trời thương mại đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đội ngũ lắp đặt. Thiết bị microinverter 3 pha 208V mang đến cho cả hai nhóm nhiều cơ hội mới. Thợ lắp đặt dân dụng đã từng lắp đặt Enphase trong suốt sự nghiệp của họ, có thể được các nhóm công ty lắp đặt thương mại thuê để hỗ trợ triển khai các hệ thống 3 pha này, hoặc họ tự mình bán trực tiếp hệ thống điện năng lượng mặt trời với biến tần microinverter 3 pha này cho các doanh nghiệp nhỏ.”

Enphase cũng phát triển các công cụ phần mềm mới. Đầu tiên là nền tảng Fleet View, cho phép các nhà lắp đặt thương mại giám sát và quản lý tất cả các hệ thống Enphase ở trên cấp độ từng mô-đun. Ngoài ra, còn có tính năng kiosk, cung cấp một trang web công khai để theo dõi các hệ thống điện mặt trời từ xa. Bên cạnh đó, phần mềm thiết kế SolarGraf của Enphase được mua lại vào năm 2021 cũng đã được tối ưu hóa giúp cho việc thiết kế dễ dàng hệ thống solar với các sản phẩm của Enphase.

Một tính năng phần mềm sáng tạo khác của Enphase là sự lựa chọn cho các giải pháp tài chính mới. Tùy chọn này được kích hoạt khi thiết kế hoàn thành trong SolarGraf. Người dùng sau đó có thể đăng ký thuê trực tiếp qua Ngân hàng Montreal, được tích hợp với nền tảng SolarGraf. Ngân hàng cung cấp hai sản phẩm cho thuê bảy năm: một sản phẩm cho phép ngân hàng hưởng tín dụng thuế, trong khi lựa chọn khác dành cho chủ doanh nghiệp. Đối với các dự án trị giá dưới 150.000 đô la Mỹ, quá trình đăng ký diễn ra nhanh chóng, thường nhận được phản hồi trong vòng 24 giờ. Đối với các dự án lớn hơn, quá trình phê duyệt có thể mất đến hai hoặc ba ngày.

Bergman cho rằng sự hợp tác với Ngân hàng Montreal là minh chứng cho danh tiếng của Enphase. Ông tin rằng ngân hàng coi Enphase là một “nhà sản xuất biến tần đáng tin cậy”, hay nói cách khác là một khoản đầu tư an toàn.

Trong giai đoạn thử nghiệm, Enphase đã triển khai thành công 15 hệ thống 208V tại Mỹ, Mexico và Canada. Bergman, một chuyên gia giàu kinh nghiệm về biến tần thương mại, cho biết hiệu quả lắp đặt rất ấn tượng. “Nhìn chung, thời gian kiểm tra và đóng điện trung bình cho mỗi hệ thống chỉ khoảng 30 phút và 100% tất cả hệ thống thử nghiệm thành công ngay trong lần lắp đặt đầu tiên.”
Bài viết này đã được sửa để làm rõ rằng trước đây, các bộ biến tần Enphase một pha 240V (chứ không phải 120V) có thể được cấu hình thành hệ thống ba pha 208V cho mục đích thương mại.

Nguồn: pv-magazine.com

====================
Tài liệu được biên soạn và dịch thuật bởi nhóm Kỹ thuật công ty Alena Energy.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG ALENA
Liên hệ
Địa chỉ: 2G Nguyễn Thành Ý,P.Đa Kao, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
☎ ĐT: 028-39262683
📨 Email: hotro@alena-energy.com
====================

 

 

Để lại 1 bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
https://alena-energy.com/wp-content/uploads/2024/07/phone-icon.png