Giới thiệu về hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập off-grid

1. Định nghĩa về hệ thống điện NLMT off-grid

Hệ thống điện NLMT off-grid là hệ thống điện có thể hoạt động độc lập mà không cần đến lưới điện quốc gia EVN, hệ thống hoạt động dựa trên công suất tải bám tải. Nó cung cấp năng lượng tái tạo trong hình dạng của các tấm pin mặt trời, bộ biến tần ngoài lưới, bộ điều khiển sạc và bộ lưu trữ acqui pin lithium. Điều đó có nghĩa là nó không được kết nối theo bất kỳ cách nào với lưới điện. Thay vì dựa vào nguồn điện lưới dùng chung mà nhiều ngôi nhà có EVN cung cấp, hệ sẽ hấp thụ năng lượng mặt trời từ các tấm pin thu năng lượng để cung cấp năng lượng điện cho tải sử dụng (thông qua ánh sáng mặt trời) và nạp năng lượng cho bình acqui axit chì hoặc pin lithium.

Giới thiệu về hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập off-grid

2. Lợi ích khi sử dụng hệ thống điện off-grid

Có rất nhiều lý do để sử dụng hệ thống off-grid, các hệ thống điện năng lượng mặt trời (NLMT) off-grid thường được sử dụng ở những vùng xa xôi nơi không thể kết nối với điện lưới của EVN hoặc việc này cực kỳ tốn kém, ở những vùng mà lưới điện không ổn định, hoặc do lối sống độc lập, không muốn bị phụ thuộc. Với một hệ thống điện độc lập, các tấm solar panel, một tuabin gió nhỏ, một hệ thống thủy năng nhỏ, hoặc sự kết hợp của các công nghệ đó và các công nghệ khác được sử dụng để cung cấp điện cho một ngôi nhà, hoặc các nhu cầu thương mại… Trong một số hệ thống off-grid, có thể trang bị máy phát điện dự phòng để cung cấp điện khi các công nghệ năng lượng tái tạo không cung cấp đủ nhu cầu tiêu thụ.

Hệ thống off-grid hoàn toàn giải tỏa sự phụ thuộc của bạn vào hệ thống điện lưới quốc gia. Do đó, các hệ thống off-grid thường lớn hơn loại on-grid (hòa lưới). Để hoạt động độc lập hoàn toàn, một hệ thống phải có máy phát điện tuabin gió lớn hơn hoặc dàn các tấm solar panel, và dung lượng lưu trữ lớn hơn các ứng dụng hòa lưới. Tuy nhiên, nếu tính toán và thực hiện chính xác, hệ thống off-grid có thể giúp bạn tiết kiệm hàng trăm triệu đồng trong khoảng thời gian sử dụng hệ thống.

Giới thiệu về hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập off-grid

3. Các ứng dụng phổ biến của hệ thống off-grid

Nhà hoặc lán trại ở vùng sâu vùng xa, các hệ thống bơm nước, cấp nước cho chăn nuối gia súc, viễn thông, RVs, thuyền bè, chiếu sáng tín hiệu, đèn cảnh báo giao thông … là một trong những ứng dụng sử dụng năng lượng tái tạo và cụ thể là các hệ thống năng lượng off-grid.

Giới thiệu về hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập off-grid

4. Đánh giá trước khi muốn lắp đặt một hệ thống off-grid

Trước khi xem xét việc sử dụng hệ thống off-grid, bạn cần nắm rõ các thói quen sử dụng năng lượng của mình, cũng như cách thức mà hệ thống off-grid hoạt động. Để sử dụng hệ thống off-grid bạn sẽ có thể cần điều chỉnh khi nào và cách mà bạn sử dụng điện để sống trong những giới hạn theo thiết kế hệ thống năng lượng của bạn, và đồng thời để thiết lập một hệ thống với chi phí hợp lý.

Khi thiết kế một hệ thống off-grid, điều quan trọng nhất là phải xác định lượng tiêu thụ điện cho tất cả mọi đồ dùng, thiết bị, và để tính toán lượng tiêu thụ điện trong những ngày mùa nắng hay mùa mưa, buổi tối khi nhu cầu tăng cao nhất nhưng sản lượng hệ thống thấp nhất. Alena Energy khuyến nghị tính toán chuyển đổi thói quen sử dụng năng lượng trước, như sử dụng đèn LED và các thiết bị tiết kiệm điện, trước khi đầu tư vào hệ thống off-grid.

Chúng tôi cũng khuyên khách hàng liên hệ Alena Energy để được tư vấn chi tiết trước khi chọn một hệ thống off-grid. Chúng tôi có thể mang đến những thông tin thực tế đã kiểm nghiệm mà bạn có thể không chú ý đến.

5. Nhược điểm của hệ thống điện NLMT off-grid

Thông thường thì để một hệ thống năng lượng tái tạo off-grid cấp đủ điện năng cho các thiết bị như bình nước nóng, điều hòa, bếp điện thường không hiệu quả về mặt kinh tế. Địa nhiệt, nước nóng, và tất nhiên, ứng dụng khí gas là những lựa chọn khác giúp bạn duy trì cuộc sống thoải mái mà không phụ thuộc vào điện lưới.

Nếu mức sử dụng điện của bạn cao thì việc đầu tiên là tính toán đúng hệ pin lưu trữ do pin lưu trữ có chi phí đầu tư khá cao, để đủ sử dụng khi không có NLMT và nguồn năng lượng khác cung cấp “ điện lưới, máy phát điện”.

Qua đây bạn đã nắm được mục đích, các lợi ích mang lại và những giới hạn của việc sử dụng một hệ thống off-grid, tiếp theo chúng ta tìm hiểu cách thực hiện việc này như thế nào.

Giới thiệu về hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập off-grid

6. Tính toán hệ thống NLMT off-grid

Một khi đã biết sản lượng sử dụng và lưu trữ, bạn có thể bắt đầu tính toán hệ thống NLMT. Trong một hệ thống off-grid, điều quan trọng nhất là các thành phần được tính toán lựa chọn một cách phù hợp, bởi vì bạn sẽ không có sự hỗ trợ từ lưới điện EVN khi hệ thống năng lượng tái tạo của bạn không cung cấp đủ nhu cầu.

7. Các thành phần chính của hệ thống off-grid

Sau đây là một số thành phần của hệ thống:

Các solar panel

Các tấm solar panel hấp thụ năng lượng từ mặt trời và biến đổi nó thành điện năng dạng DC (một chiều). Mức độ tiêu thụ năng lượng và vị trí địa lý của bạn sẽ ảnh hưởng đến loại và số lượng panel cần sử dụng. Do mỗi tấm solar panel chỉ sản sinh một lượng năng lượng nhỏ, hầu hết các hệ thống NLMT bao gồm nhiều solar panel kết nối với nhau thành “chuỗi”. Chuỗi còn được gọi là dàn NLMT/dàn tấm pv panel.

Giới thiệu về hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập off-grid

Khung gắn solar panel (giá đỡ) và các hệ thống theo dõi vị trí mặt trời

Khung gắn solar panel ảnh hưởng lớn đến sản lượng tối ưu của hệ thống, quyết định đến hướng và hướng vĩ độ, và giúp hệ thống solar panel chống chịu ảnh hưởng từ gió.

Hệ thống theo dõi vị trí mặt trời – solar tracker là một hệ thống hướng solar panel hoặc dàn solar panel về phía mặt trời. Solar tracker tăng độ phơi sáng buổi sáng và buổi chiều ở vĩ độ phù hợp và ở điều kiện thời tiết phù hợp có thể về căn bản cải thiện sản lượng của toàn hệ thống.

Inverter off-grid

Inverter biến đổi công suất DC từ các tấm solar panel thành công suất AC để sử dụng. Một số inverter đã tích hợp sẵn bộ điều khiển sạc.
Một số người không sử dụng inverter để tiết kiệm, thay vào đó sử dụng các ứng dụng/thiết bị tiêu thụ công suất DC. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến nghị phương pháp tiếp cận này vì một số lý do như sau:

  • Các ứng dụng/thiết bị DC thường đắt hơn các sản phẩm tiêu chuẩn AC, có nghĩa rằng trong vòng đời sử dụng hệ thống, bạn có thể phải chi ra nhiều hơn một chút để sở hữu tất cả những tiện nghi hiện đại.
  • Việc tìm mua những sản phẩm đặc biệt này nhiều khi rất khó hoặc mất thời gian do đa số không có sẵn ở các cửa hàng bán lẻ.
  • Một số thiết bị thậm chí không có phiên bản DC, có nghĩa rằng bạn có thể không được sử dụng tiện nghi quan trọng đó.

Giới thiệu về hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập off-grid

Hệ thống lưu trữ xả sâu

Hệ thống lưu trữ là một thành phần quan trọng nhất trong hệ thống độc lập off-grid. Hệ thống này sẽ lưu trữ năng lượng thu được từ hệ thống năng lượng tái tạo hoặc máy phát dự phòng để sử dụng khi hệ thống phát công suất ít hơn công suất mà bạn đang sử dụng.

Khi bạn sử dụng hệ thống off-grid mà không có hệ thống lưu trữ, bạn chỉ có thể sử dụng điện năng ở lúc mà hệ thống đang phát đủ lượng công suất đó. Nói cách khác, bạn sẽ không có điện khi không có nắng.

Lưu ý quan trọng: Các hệ thống năng lượng tái tạo yêu cầu trang bị hệ thống lưu trữ được thiết kế với tần số, độ xả sâu phù hợp. Các hệ thống lưu trữ trên ô tô và một số hệ thống lưu trữ xả sâu có thể không phù hợp trong các hệ thống năng lượng tái tạo. Để biết thêm chi tiết hãy liên hệ Cty Alena Energy hoặc tham khảo giải pháp lưu trữ điện mặt trời.

Giới thiệu về hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập off-grid

Bộ điều khiển sạc

Các hệ thống năng lượng tái tạo (NLTT) có hệ thống lưu trữ nên trang bị bộ điều khiển sạc để quản lý quá trình nạp. Các bộ điều khiển sạc này quan trọng là có thể được lập trình với điểm đặt phù hợp với loại hệ thống lưu trữ sử dụng nhằm giảm thiểu nguy cơ dong nạp không phù hợp hoặc quá nạp.

Bộ giám sát hệ thống lưu trữ

Các bộ giám sát hệ thống lưu trữ cung cấp thông tin quan trọng để quản lý và bảo vệ hệ thống lưu trữ của bạn, nhiều hệ thống lưu trữ vẫn chưa có tính năng này. Một bộ giám sát hệ thống lưu trữ chất lượng có chi phí tương đối hợp lý và cung cấp đủ dữ liệu cần thiết như lượng Amp tích trữ, tình trạng sạc, thông tin bảo dưỡng và cảnh báo lỗi…

Hiện này, tính năng giám sát hệ thống lưu trữ đã được tích hợp sẵn trong các inverter của một số hãng Top 1 như Growatt hybrid version …

Giới thiệu về hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập off-grid

Máy phát dự phòng tự động

Máy phát dự phòng tương đối quan trọng để bù lượng hụt công suất khi thay đổi mùa và thời tiết trong năm ảnh hưởng đến sản lượng phát của hệ thống. Máy phát dự phòng tự động có thể khiến hoạt động của hệ thống off-grid trở nên tiện lợi và đáp ứng tốt hơn.
Một số thiết bị khác:

  • Hộp gom PV (Tùy chọn)
  • Các thiết bị đóng ngắt AC
  • Các thiết bị đóng ngắt DC
  • Tủ điện
  • Dây cáp điện DC
  • Dây cáp điện AC

Các thiết bị trên là cần thiết trong hệ thống off-grid, nhưng do các hệ thống off-grid được tối ưu hóa cho mỗi địa điểm đặc biệt và tùy theo khách hàng, bạn có thể không cần trang bị tất cả các thiết bị được liệt kê ở trên hoặc có thể cần đến một số thiết bị khác.
Mọi thông tin cần tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật hay mua hàng hãy liên hệ trực tiếp đến chúng tôi:
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG ALENA
Địa chỉ: 167-169 Điện Biên Phủ, P.Đa Kao, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
ĐT: +84 (28) 39 26 26 83
Fax: +84 (28) 39 26 26 82
Email: sales@alena-energy.com
Website: https://alena-energy.com/contact/vi.

 

 

Để lại 1 bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *