Hướng dẫn cài đặt inverter 1 pha kết nối và làm việc với nguồn điện 3 pha

Trong một số trường hợp, chúng tôi thường nhận được câu hỏi: Điều gì xảy ra nếu chúng tôi kết nối inverter 1 pha với nguồn điện 3 pha?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời và đề xuất chi tiết dựa trên những câu hỏi này của các bạn.

Khía cạnh kỹ thuật của việc kết nối inverter 1 pha với nguồn điện 3 pha

Kết nối inverter 3 pha với kết nối lưới 3 pha luôn là lựa chọn ưu tiên trong các kết nối công nghiệp hoặc lớn hơn, nơi người tiêu dùng bị tính phí tiêu thụ kVA và cân bằng 3 pha là điều quan trọng ảnh hưởng đến PF (Hệ số công suất). Bởi vì một biến tần 3 pha sẽ cung cấp năng lượng chính xác theo yêu cầu của từng pha và không có nguy cơ dẫn đến bất kỳ sự mất cân bằng nào.

Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, một inverter 1 pha sẽ dễ dàng đồng bộ hóa với bất kỳ một trong các pha trong lưới 3 pha. Trong hệ thống 6kW, nó thường sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề nào với các kết nối dân dụng nhỏ hơn 6kW. Thêm một inverter 1 pha sẽ không gây ra bất kỳ mối lo ngại kỹ thuật nào trong các kết nối dân dụng có cả tải 1 pha và 3 pha.

Chúng ta cần đảm bảo rằng inverter 1 pha được kết nối với pha có tải tối đa. Trong một số ứng dụng có tải 3 pha mất cân bằng cao, Nếu inverter được kết nối với pha với tải thấp hơn, nó có thể gây ra sự mất cân bằng hơn nữa có thể ảnh hưởng đến điện áp lưới và thậm chí làm hỏng nó.

Inverter 1 pha trên nguồn cung cấp 3 pha có ảnh hưởng đến mức tự tiêu thụ của bạn không?

Câu trả lời là KHÔNG. Tất cả các máy đo 3 pha phải tính đến tổng của tất cả năng lượng được sử dụng trên tất cả các pha và sau đó trừ đi lượng điện năng lượng mặt trời được tạo ra để tính toán lượng nhập hoặc xuất để thanh toán. Do đó, sẽ không có sự khác biệt trong thanh toán cho trường hợp kết nối dân cư nhỏ hơn mà người dùng bị tính phí cho việc tiêu thụ kW. Tuy nhiên, với các kết nối 3 pha lớn hơn được tính cho mức tiêu thụ kVA, điều cực kỳ quan trọng là phải cân bằng PF.

Làm thế nào để Growatt SPH 1 pha hoạt động trong kết nối 3 pha?

Sơ đồ hệ thống

Inverter SPH 1 pha được lắp đặt dưới 1 pha (L1-N) của lưới 3 pha. Khi có tải dưới hai pha khác (L2, L3) của lưới 3 pha, bạn nên lắp đặt đồng hồ điện 3 pha truyền thông tin điện từ phía lưới sang SPH. Sau đó, SPH sẽ xả theo tổng giá trị của tải 3 pha.

Hướng dẫn cài đặt inverter 1 pha kết nối và làm việc với nguồn điện 3 pha

Nguyên lý hoạt động của hệ thống

1. Trong những giờ nắng, giả sử rằng nó không có tải tiêu thụ, năng lượng mặt trời được tạo ra sẽ sạc pin qua SPH cho đến khi hệ thống pin đầy.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống 1. Trong những giờ nắng, giả sử rằng nó không có tải tiêu thụ, năng lượng mặt trời được tạo ra sẽ sạc pin qua SPH cho đến khi hệ thống pin đầy.

2. Năng lượng mặt trời sẽ xuất vào lưới điện khi hệ thống pin đầy và không có tải tiêu thụ (Năng lượng mặt trời sẽ bị hạn chế một khi thiết lập chức năng hạn chế đẩy lưới của SPH và không có nguồn điện nào sẽ xuất vào lưới điện ).

Hướng dẫn cài đặt inverter 1 pha kết nối và làm việc với nguồn điện 3 pha

3. Vào ban đêm, giả sử rằng pha L1, pha L2, pha L3 sẽ hấp thụ công suất 2kW, 0,5kW, 0,5kW từ lưới điện, đồng hồ đo năng lượng 3 pha sẽ hiển thị SPH tổng giá trị tiêu thụ tải là 3kW và hệ thống pin sẽ xả 3kW qua pha SPH đến L1, công suất 2kW dành cho tải pha L1 và công suất 1kW khác sẽ phản hồi vào lưới. Do đó, đồng hồ tiện ích sẽ tổng hợp giá trị tiêu thụ năng lượng của 3 pha từ lưới điện và thể hiện 0KW.

Hướng dẫn cài đặt inverter 1 pha kết nối và làm việc với nguồn điện 3 pha

Khuyến cáo

1. Nếu inverter khách có kết nối lưới 1 pha và nên sử dụng inverter hybrid 1 pha, như loạt Growatt SPH 3000-6000TL BL.

2. Nếu khách hàng có lưới điện 3 pha được đo cho mức tiêu thụ kW và cần ít nhất 6kW inverter hybrid cho nhà của họ, và chúng tôi đề xuất một biến tần lai ba pha cho khách hàng, như loạt Growatt SPH 4000-10000TL3 BH.

3. Nếu nhà thi công lắp đặt muốn cung cấp giải pháp cho inverter 1 pha làm việc trên hệ thống điện lưới ba pha, nhà thi công lắp đặt sẽ phải kiểm tra pha kết nối tải của khách hàng có mức tiêu thụ tải tối đa. Kết nối 1 pha được đề nghị kết nối trên pha có mức tiêu thụ tải tối đa

7 thoughts on “Hướng dẫn cài đặt inverter 1 pha kết nối và làm việc với nguồn điện 3 pha

 1. Võ Quốc Thuần says:

  Mình đã lắp 1 inverter Growatt 3p 10kw cho khách, giờ khách muốn lắp thêm 01 inverter 3kW hoặc 5kW 1P thì có ảnh hưởng gì không. Hiện tại tải của khách hàng gần như bằng 0 do chưa có nhu cầu về chỗ ở.
  Cảm ơn đã phản hồi.

  • Peter says:

   Chào anh,
   Không biết hiện tại anh đang sử dụng là dòng inverter nào vậy ạ. Nếu là inverter hòa lưới 3 pha thì anh có thể lắp thêm một inverter 3kW nếu anh có sử dụng tải cho 1 pha đó thì có thể được vì khi pha đó tạo ra điện có tải để tiêu thụ điện năng đó, để tránh trường hợp không dùng tải ở pha đó mà lắp thêm inverter chủ yếu để đẩy lưới thì cuối tháng điện lực kiểm tra sẽ thấy điện năng sản sinh bị lệch pha điện lực khuyển cáo sẽ không cho sử dụng như vậy ạ.

 2. Định Quảng says:

  Đọc thấy hay quá (hình như dịch từ tài liệu nước ngoài). Cho mình hỏi, tải nhà mình 1 pha 8kw, lắp điện mặt trời 3 pha 15kw, vậy lúc trưa tải 8kw và mặt trời phát 15kw thì sau 1 giờ sản lượng điện nhận là 0 và giao là 15-8=7 kwh như bài viết. Hay là nhận 8-5=3kwh của pha đấu tải, còn giao là 5+5=10kwh của 2 pha kia? Cảm ơn!

  • Hồ nguyên Thao says:

   Nhà mình trước đây lắp con 3kw 1 pha hiệu invt, và mình nâng công suất thêm 8 kw (hiệu growatt nội địa) nữa và cùng đấu vào một điểm đấu nối AC .
   Mọi thứ nhìn chung cũng ổn chỉ có phát sinh là điện áp AC nhà mình lúc NLMT phát cực đại cao lắm , 260 Vac. Và lúc này kiểm tra thì thấy inverter hiệu invt phát ra công suất chỉ bằng 1/2 so với bình thường, và con 8kw thì lúc này đang phát 8.4 kw ( do mình lắp 9.6 kwp cho con 8kw ). Vậy cho hỏi trường hợp này nếu lâu dài thì hệ 3kw có bị hư không ?

 3. Phan truong son says:

  Cho tôi hoi: tôi dùng inverter 3 pha hieu sunrow 10kw, nhà cung dung đồng hồ 3 pha, qua thời gian su dung tôi thấy chua hài lòng vì: nếu pha nào ít su dung thì inveter kg bù cho những pha đang sử dụng nhiều và điện thừa đó sẽ dc đẩy len lưới. Do đó mình có cách nào khắc phục để sử dụng triệt để nguồn điện NLMT kg. Xin cảm ơn rất nhiều

  • Ngọc Đức says:

   Vâng chào anh tuy công ty bên em không phải nhà cung cấp của nhãn hàng sunrow nhưng em sẽ hô trợ trả lời câu hỏi của anh.
   Vì chức năng của Inverter là chuyển đổi dòng điện DC từ pin mặt trời ra dòng điện xoay chiều AC 3 pha cân bằng và chia đều công suất trên các pha (10000/3 ~ 3300 W/pha). Nếu anh muốn sử dụng triệt để nguồn NLMT thì anh nên chia đều tải trên các pha cho đều nhau.
   Mọi thắc mắc xin liên hệ thông tin: 036 571 0862 (Đức).

Để lại 1 bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *