Lợi ích của việc sạc ô tô điện từ điện mặt trời so với điện lưới

Ô tô điện là loại hình giao thông đang rất thịnh hành ở các nước đang phát triển, bao gồm Mỹ, Trung Quốc… Ưu điểm của ô tô điện là sử dụng năng lượng điện. Đây được xem như nguồn năng lượng sạch, có thể lấy từ lưới điện quốc gia, các trạm sạc chuyên dụng và hệ thống pin năng lượng mặt trời.

Bên cạnh đó, vì không sử dụng xăng dầu như động cơ đốt trong, nên động cơ điện không xả khí thải ô nhiễm ra bên ngoài môi trường. Ngoài ra, việc sử dụng năng lượng điện giúp cho chủ nhân của ô tô điện tiết kiệm nhiều chi phí hơn khi sử dụng trong thời gian dài. Nhất là khi giá xăng không ngừng tăng cao, chuyển sang dùng điện để di chuyển sẽ hợp lý hơn hẳn.

Trạm sạc 360KW với 12 trụ sạc.

Ô tô điện được sạc chủ yếu từ 2 nguồn: điện lưới và điện mặt trời. Mỗi nguồn đều có những lợi ích riêng, sau đây là so sánh giữa việc sạc ô tô điện từ điện lưới và điện mặt trời:

Sạc ô tô điện từ điện lưới:

  • Tiện lợi: Hạ tầng sạc từ điện lưới phổ biến và dễ dàng tiếp cận. Các trạm sạc công cộng và điểm sạc cá nhân đã được thiết lập rộng rãi, đảm bảo rằng người dùng có thể sạc xe một cách thuận tiện và nhanh chóng.
  • Khả năng sạc nhanh: Các trạm sạc công cộng và sạc nhanh có thể cung cấp công suất cao, giúp sạc pin xe nhanh chóng. Điều này thích hợp cho những người di chuyển xa hoặc có thời gian hạn chế để sạc xe.
  • Độ tin cậy: Hệ thống điện lưới đã được phát triển và kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo rằng nguồn điện sẵn sàng và ổn định. Người dùng không phải lo lắng về vấn đề ánh sáng mặt trời yếu hoặc thời tiết không thuận lợi.

Sạc ô tô điện từ điện mặt trời:

  • Năng lượng tái tạo và bền vững: Sạc từ điện mặt trời sử dụng năng lượng tái tạo, không gây ra khí thải gây ô nhiễm và giúp giảm phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch. Điều này đóng góp vào mục tiêu bảo vệ môi trường và bền vững.
  • Tiết kiệm chi phí: Sạc từ điện mặt trời giúp tiết kiệm chi phí vận hành vì không phải trả tiền điện. Mặt trời là một nguồn năng lượng miễn phí và không giới hạn, sau khi hệ thống sạc được cài đặt, không có chi phí năng lượng liên quan.
  • Tự cung cấp năng lượng: Việc sạc từ điện mặt trời cho phép người dùng tự cung cấp năng lượng cho xe của họ. Điều này đảm bảo độc lập về năng lượng và giúp giảm phụ thuộc vào điện lưới. Hiện nay, ngoài trạm sạc công cộng, Người dùng có thể lắp đặt hệ thống sạc cá nhân tại nhà hoặc nơi làm việc. Điều này giúp người sử dụng xe điện tiện lợi hơn trong việc sạc pin và tạo sự độc lập về năng lượng.

SẠC KẾT HỢP

Máy sạc xe điện thông minh Growatt THOR-07AS-P 7KW sạc cho xe điện Vinfast Ve34

Ô tô điện được sạc chủ yếu từ 2 nguồn: điện lưới và điện mặt trời. Mỗi nguồn đều có những lợi ích riêng, sau đây là so sánh giữa việc sạc ô tô điện từ điện lưới và điện mặt trời:

1. Fast Mode (Chế độ sạc nhanh)

Ở chế độ này, xe sẽ được sạc ở mức công suất tối đa từ nguồn năng lượng tái tạo hoặc lưới điện, hỗ trợ nhiều chức năng như điều khiển thời gian sạc, dung lượng sạc, tính toán chi phí sạc.

2. ​Off-peak Mode (Chế độ giờ thấp điểm)

Chế độ này được sử dụng cho thị trường có giá điện nhiều bậc. Sau khi bật chế độ Off-Peak, THOR sẽ tự động sạc trong thời gian thấp điểm và dừng sạc ở thời gian cao điểm hoặc một phần cao điểm để giảm hóa đơn tiền điện một cách thông minh.

3. PV Linkage Mode (Chế độ kết hợp PV)

PV Linkage là một chế độ sáng tạo và quan trọng, với một thuật toán thông minh cho phép THOR kết hợp năng lượng mặt trời và lưới điện. Khi THOR trong chế độ PV Linkage, tại thời điểm năng lượng mặt trời đạt hiệu suất cao và dư một phần công suất sau khi cung cấp đủ cho tải và hệ thống lưu trữ thì THOR sẽ dùng lượng năng lượng dư này để sạc cho xe điện.

Để lại 1 bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *