Lưu trữ điện xu hướng tất yếu của năng lượng tái tạo thế giới và Việt Nam

Ngày 28/11 đã diễn ra buổi “The BSP ESS Workshop: Hệ thống quản lý năng lượng BySolarPower” tại Sihub, không gian khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP.HCM.

Alena Workshop

Tại buổi Workshop, diễn giả Tùng Trần, một chuyên gia lâu năm về năng lượng tái tạo tại Mỹ đã giới thiệu cho cộng đồng về xu hướng sử dụng, quản lý năng lượng tái tạo trên thế giới cũng như tại Việt Nam trong những năm tới. Theo Mr Tùng Trần, năng lượng tái tạo đặc biệt là năng lượng mặt trời đã bắt đầu phát triển hơn Mỹ, châu Âu từ những năm 1960. Tuy nhiên, tới những năm cuối cùng của thế kỷ trước một vấn đề đã được phát hiện ra đó là sự mất ổn định công suất của các solar farm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưới điện. Cụ thể, đỉnh điểm là hồi hè năm 2017 khi bức xạ nhiệt trên toàn châu Âu tăng mạnh, các solar farm tại Đức đã phát ra một lượng điện quá nhiều, dẫn đến nguy cơ rã toàn bộ lưới điện của nước này. Ngay lập tức, cơ quan điều hành lưới điện tại Đức đã phải cắt toàn bộ kết nối của các solar farm với lưới điện để đảm bảo an toàn của lưới điện. Từ câu chuyện trên, vấn đề lưu trữ điện được sản xuất bởi các hệ thống năng lượng tái tạo lại được chú ý nhiều hơn và được xem là xu thế tất yếu của phát triển năng lượng tái tạo trong thời gian tới. “Dù sao trái đất vẫn quay, như Galilei đã nói khi lên đoạn đầu đài”, diễn giải Tùng Trần chia sẻ.

Trước đây, sở dĩ các hệ lưu trữ năng lượng bị xem nhẹ là vì chi phí lắp các hệ lưu trữ quá lớn, khiến hệ thống năng lượng mặt trời trở nên mất tính kinh tế. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chi phí cho các hệ lưu trữ năng lượng thế hệ mới đã nhanh chóng giảm giá thành, giúp chúng trở nên khả thi hơn khi lắp vào cả hệ thống năng lượng phổ thông lẫn cả các solar farm trên quy mô công nghiệp. Tại Việt Nam, các nhà chính sách đã để ý đến chuyện này và EVN đã trực tiếp ra hai văn bản định hướng cho cả người dùng hộ gia đình và solar farm về việc phải có hệ thống lưu trữ năng lượng khi xây dựng hệ thống năng lượng tái tạo mới. Sau giới thiệu của Mr Tùng Trần, ông Alex Phan nhà sáng lập, CEO của ALENA ENERGY đã giới thiệu về startup của mình, cũng như định hướng, tham vọng của công ty trong tương lai ở thị trường năng lượng tái tạo của Việt Nam. Theo ông Alex Phan ALENA ENERGY sẽ tập trung nghiên cứu, chế tạo các hệ thống inverter quản lý điện năng thông minh cho cả hộ gia đình lẫn quy mô công nghiệp trong thời gian tới. ALENA ENERGY cũng sẽ chế tạo các hệ pin lưu trữ thông minh, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng điện của các hộ gia đình Việt Nam, thậm chí là phát triển các hệ lưu trữ năng lượng cho xe điện… Không chỉ chú trọng phát triển công nghệ, ALENA ENERGY còn tập trung xây dựng một hệ sinh thái có trách nhiệm với người dùng, bảo mật thông tin của người dùng bằng các hệ thống bảo mật tốt nhất, do các đối tác hàng đầu thế giới cung cấp. Trong khi đó, ông Linh Phó giám đốc kỹ thuật của ALENA ENERGY đã giới thiệu các ưu điểm của hệ thống inverter thông minh do công ty chế tạo tới cộng đồng.

Alena Workshop

Theo ông Linh, các hệ thống quản lý năng lượng thông minh của ALENA ENERGY đều có những đặc tính vượt trội so với các đối thủ có mặt trên thị trường như ổn định nguồn cấp điện, sóng điện hình sin thuần nhất, hệ thống bảo hành toàn diện, giá cả hợp lý. Khác với các đối thủ vốn nhập khẩu hệ thống lưu trữ điện từ nước ngoài về theo đường “xách tay” vốn có nhiều nguy cơ trong vấn đề bảo hành, ALENA ENERGY tự tin bảo hành sản phẩm của mình 2 năm kể từ ngày bán và tư vấn kỹ thuật cho khách hàng 24/7 theo số hotline của công ty. Ngoài ra, do tự làm chủ công nghệ nên việc nâng cấp các thế hệ sản phẩm của ALENA ENERGY là rất dễ dàng. Các hệ thống quản lý điện năng của ALENA ENERGY cũng giúp bảo vệ các thiết bị điện trong nhà khi ổn định dòng, phát ra sóng điện hình sin thuần nhất.