MÁY KÍCH ĐIỆN LÀ GÌ? PHÂN LOẠI VÀ LỰA CHỌN PHÙ HỢP

Máy kích điện là là thiết bị để chuyển đổi dòng điện một chiều 12V của ắc quy thành dòng điện xoay chiều 220V. Kích điện được phân loại thành 2 dòng chính là kích điện sóng Sine (Pure Sine Wave) và kích điện Sine mô phỏng (Modified Sine Wave). Bài viết hôm nay sẽ đề cập đến máy kích điện Sine chuẩn và Sine mô phỏng là như thế nào? Đồng thời tư vấn nên mua loại nào tốt?

Nguyên lý làm việc của máy kích điện?

Máy kích điện sẽ biến đổi dòng điện một chiều DC từ bộ lưu trữ 12V thành dòng điện xoay chiều AC 220V/230V tương tự như lưới điện quốc gia (điện áp: 230V, tần số: 50Hz) để cung cấp điện năng cho các thiết bị điện.

Dòng điện hình Sine là dòng điện có đồ thị dạng sóng sin thay đổi theo thời gian.

Dòng điện Sine mô phỏng là dòng điện có dạng sóng mô phỏng theo dạng hình sin tuy nhiên sóng không được mịn mà là các bước sóng vuông nhỏ nương theo sóng sin tạo nên đường gần sin.

Dòng điện chúng ta thường sử dụng từ lưới điện của EVN là dòng điện sin chuẩn được biểu diễn dưới dạng đồ thị có dạng sóng mịn và hầu như không có răng cưa.

Máy kích điện Sine chuẩn là máy kích điện cho ra đồ thị dòng điện AC là đồ thị sin. Máy kích điện loại này sẽ tạo ra nguồn điện xoay chiều giống nhất với điện lưới quốc gia vì thế các thiết bị sử dụng điện phía sau sẽ không bị ảnh hưởng hoặc giảm tuổi thọ khi sử dụng loại máy kích điện này. Tuy nhiên máy kích điện Sine chuẩn có giá thành cao hơn so với máy kích điện Sine mô phỏng do đó tuỳ vào điều kiện kinh tế cũng như thiết bị sử dụng điện phía sau sử dụng là loại thiết bị gì để lựa chọn một các hợp lý và tiết kiệm chi phí nhất.

Đồ thị dạng sóng sin chuẩn
Đồ thị dạng sóng sin chuẩn

Máy kích điện Sine mô phỏng là máy kích điện cho ra đồ thị dòng điện AC là đồ thị mô phỏng theo sóng Sine.

Đồ thị dạng sóng sin mô phỏng
Đồ thị dạng sóng sin mô phỏng

Sự khác biệt chính giữa Biến tần sin chuẩn và sin mô phỏng có thể được tóm tắt như sau:

Thiết bị nào sử dụng nguồn điện sin chuẩn và thiết bị nào sử dụng sin mô phỏng?

Nguồn điện sin chuẩn và sin mô phỏng nó chỉ khác nhau về hình dạng của sóng sin, tức là các thiết bị sử dụng được nguồn điện sin mô phỏng có thể sử dụng nguồn sin chuẩn, những thiết bị yêu cầu nguồn sin chuẩn thì sử dụng sin mô phỏng sẽ không tốt cho thiết bị.

Trong thực tế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện của mỗi gia đình luôn có những thiết bị có thể sử dụng dòng điện sin mô phỏng và có những thiết bị phải sử dụng nguồn điện sin chuẩn vì cấu tạo của thiết bị bắt buộc phải dùng nguồn điện hình sin có dạng sóng mịn (nguồn điện sin chuẩn), khi đó thiết bị mới có thể hoạt động được.

Ví dụ một số thiết bị sử dụng được nguồn sin mô phỏng là các loại thiết bị thuần trở như bóng đèn, tivi, máy tính, sạc điện thoại, catset…

Còn các thiết bị sử dụng nguồn sin chuẩn là các thiết bị sử dụng điện dạng tải cảm có sử dụng động cơ… như quạt điện, máy khoan, máy mài…

Máy kích điện sin chuẩn chất lượng

Một trong những dòng máy kích điện chất lượng tại Việt Nam không thể không nhắc tới SU.PER.CHA AK1000-Solar – Máy kích điện có chức năng hoàn thiện nhất trong những dòng Máy kích điện cùng phân khúc.

Hệ thống UPS AK1000 – SOLAR

Thông số kĩ thuật:

  • Điện áp đầu vào : 12VDC
  • Điện áp ngõ ra : 220 VAC-Sine chuẩn
  • Công suất ra : 1000VA/650w
  • Điện áp vào : 150-250 VAC
  • Dòng sạc ổn định : 12A
  • Kích thước : 100mm X 290mm X 250 mm
  • Trọng lượng : 8.5kg
  • Thương hiệu : Su Per Cha, sản xuất tại Việt Nam bởi công ty Alena Energy

Ngoài chức năng chuyển đổi nguồn điện DC 12V thành điện AC 220V/50Hz với sóng sin chuẩn, giúp các thiết bị tải hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ sử dụng. SU.PER.CHA AK1000-Solar còn trang bị thêm chức năng như một UPS, cho phép sạc ắc quy với nguồn điện lưới và tự động chuyển nguồn cấp điện cho thiết bị. Vì vậy ngoài phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu trong sinh hoạt ở khu vực không có điện lưới đây còn là nguồn điện dự phòng để sử dụng cho các thiết bị hoạt động liên tục 24/7.

====================

Tài liệu được biên soạn bởi nhóm Kỹ thuật công ty Alena Energy
Liên hệ
Địa chỉ: 2G Nguyễn Thành Ý,P.Đa Kao, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
☎ ĐT: 028-39262683
📨 Email: hotro@alena-energy.com

Để lại 1 bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *