Một số khó khăn và lợi ích ghép nối AC (AC Coupling) hệ thống điện mặt trời hoà lưới và độc lập

ghép nối AC (AC Coupling) hệ thống điện mặt trời hoà lưới và độc lập

Mặc dù đã được phát triển từ hai thập kỷ qua và đạt được nhiều kinh nghiệm trong những năm gần đây, cấu hình hệ thống ghép AC vẫn còn là thách thức cho các ứng dụng năng lượng tái tạo. Phần lớn ngành công nghiệp năng lượng mặt trời hiểu rõ về thiết kế và lắp đặt hệ thống biến tần hoà lưới điện trực tiếp. Trong các ứng dụng ghép AC, các biến tần hoà lưới trực tiếp được tích hợp với các biến tần độc lập dùng pin lưu trữ. Thiết kế và triển khai một cách hiệu quả các hệ thống kết hợp giữa 2 loại biến tần này rất phức tạp.

Khó khăn:

  • Thứ nhất, ghép AC có thể được sử dụng trong cả các hệ thống tương tác lưới lẫn độc lập, tuy nhiên hai loại hệ thống này có sự khác biệt cơ bản trong yêu cầu thiết kế và vận hành khi sử dụng cấu hình ghép AC.
  • Thứ hai, phần lớn các nhà thiết kế và cấu hình hệ thống không có nhiều kinh nghiệm với các hệ thống sử dụng lưu trữ và thậm chí ít có kinh nghiệm hơn với các hệ thống ghép AC.
  • Thứ ba, và có lẽ là quan trọng nhất, ngoài các thiết bị tích hợp đầy đủ có sẵn, nhiều hệ thống ghép AC hiện đang sử dụng thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau. Kết hợp các thiết bị khác nhà sản xuất làm tăng thêm sự phức tạp cho việc thiết kế hệ thống ghép AC và đòi hỏi kinh nghiệm của nhà sản xuất biến tần đã có với việc sử dụng các sản phẩm của mình trong các hệ thống ghép AC và mức độ hỗ trợ có thể hoặc sẵn sàng cung cấp.

Ví dụ, một số nhà sản xuất biến tần hoà lưới trực tiếp và hầu hết các nhà sản xuất Microinverter không bảo hành hoặc cung cấp hỗ trợ cho các sản phẩm của họ nếu chúng được lắp đặt trong các hệ thống ghép AC.

Sơ đồ hệ thống ghép nối AC (AC Coupling) sửa dụng inverter Growatt

Lợi ích của ghép nối AC

Tùy thuộc vào ứng dụng và thiết bị được sử dụng, các hệ thống ghép AC có thể cung cấp một số lợi thế so với các hệ thống ghép nối DC. Trong các hệ thống Microgrid độc lập lớn, như các hệ thống điện khí hóa nông thôn ở các nước đang phát triển, ghép AC cung cấp nền tảng mô đun và có thể mở rộng dễ dàng cũng như tích hợp nhiều nguồn sạc trên mạng phân phối của hệ thống

Ghép AC cũng là một giải pháp tuyệt vời trong việc cải tạo nâng cấp hệ thống khi khách hàng muốn bổ sung thêm Pin lưu trữ vào các hệ thống hòa lưới trực tiếp hiện hữu. Các hệ thống ghép AC có thể đạt được hiệu suất chuyển đổi DC – AC cao hơn và đặc biệt phù hợp với nhu cầu phụ tải điện cao.

– – – – – – – – – – – – – – – –
Tài liệu được viết bởi Gin Bui và Nhóm dịch vụ và kỹ thuật công ty Alena:
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG ALENA
Địa chỉ: 2G Nguyễn Thành Ý, P.Đa Kao, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
ĐT: 028 39 26 26 83
Email: hotro@alena-energy.com
– – – – – – – – – – – – – – – –

Để lại 1 bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *