Nâng cao hiệu quả vận hành nhà máy xử lý nước thải với PLC Redundancy và ICONICS

Vận hành liên tục và ổn định là yếu tố then chốt cho hệ thống điều khiển tự động hóa trong các nhà máy xử lý nước thải, đặc biệt với công suất lớn như 10.000m3/ngày đêm. Việc gián đoạn hoạt động để sửa chữa có thể gây ra nhiều ảnh hưởng và tổn thất nghiêm trọng.

Đặc biệt, trong các lĩnh vực như:

  • Nhà máy lọc dầu
  • Thủy điện – nhiệt điện
  • Nhà máy sản xuất điện tử, thực phẩm, đông lạnh
  • Nhà máy xử lý nước
  • Y tế

Hệ thống PLC dự phòng (PLC Redundancy) kết hợp với phần mềm ICONICS của Mitsubishi Electric là giải pháp tối ưu để đảm bảo vận hành liên tục, an toàn và hiệu quả cho nhà máy.

Và dưới đây là một ví dụ điển hình cho ứng dụng Hệ thống PLC hoạt động dự phòng – PLC Redundancy trong “Nhà máy xử lý nước thải với công suất 10.000m3/ngày đêm”

Nâng cao hiệu quả vận hành nhà máy xử lý nước thải với PLC Redundancy và ICONICS

Hệ thống PLC hoạt động dự phòng – PLC Redundancy Mitsubishi Electric

Hệ thống PLC hoạt động dự phòng là gì?

Về mặt kỹ thuật, chúng ta có thể nói rằng dự phòng có nghĩa là cung cấp một hệ thống điều khiển thay thế trong tình trạng lỗi mà không cần phải dừng hệ thống. Điều này sẽ mang lại độ tin cậy cho quá trình kiểm soát quy trình cũng như giảm thời gian ngừng hoạt động khi xảy ra lỗi.

Tính dự phòng là cần thiết cho hệ thống kiểm soát quy trình vì những lý do sau:

  • Giữ cho thiết bị cũng như những người làm việc xung quanh được an toàn
  • Để tiếp tục chạy quy trình quan trọng mà không cần dừng hệ thống.
  • Ngăn ngừa hư hỏng máy móc hoặc thiết bị quan trọng
  • Giảm thời gian ngừng hoạt động trong tình trạng lỗi

Mitsubishi Electric mang đến cho khách hàng thế hệ PLC Process CPU mới nhất MELSEC iQ-R Series với khả năng chuyển đổi thay thế tốc độ cao (lên đến 10ms) gần như là tức thời.

Với các công nghệ mới nhất được sử dụng trên Series MELSEC iQ-R. Việc lập trình có thể được thực hiện dễ dàng thông qua phần mềm lập trình GX Works 3, bằng các tác vụ kéo thả.

Hoạt động PLC

Cấu hình hệ thống PLC Redundancy

Một hệ thống PLC Redundancy sẽ bao gồm 2 khối PLC có cùng cấu hình (CPU module, khối nguồn, khối truyền thông mạng và các module khác. Ngay khi xảy ra lỗi trên 1 hệ thống, hệ thống còn lại sẽ ngay lập tức thay thế thực hiện điều khiển vận hành.

Hệ thống PLC Redundancy

Ngoài ra, sẽ có một số tính năng tối đa dự phòng như: hệ thống dự phòng nguồn điện, hệ thống dự phòng truyền thông mạng (Ethernet, CC-Link IE Controller, CC-Link IE Field).

Với khoảng cách kết nối tối đa giữa 2 PLC lên đến 550m giúp tăng khả năng mở rộng kết nối và dễ dàng bố trí thiết bị.

PLC control system

Giải pháp cho Nhà máy xử lý nước thải

Với nhu cầu cấp thiết của việc vận hành ổn định Nhà máy xử lý nước thải công suất 10.000m3/NĐ. Mitsubishi Electric đã cung cấp toàn diện giải pháp điều khiển từ thiết bị phân phối điện đến hệ thống điều khiển tự động hóa SCADA. Mang đến độ tin cậy tuyệt đốii. Bao gồm:

Thiết bị đóng cắt – phân phối điện hạ thế (MCCB, Contactor,…)

PLC LVS

Sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt từ Nhà máy Mitsubishi Electric tại Nhật Bản. Các thiết bị điện hạ thế của Mitsubishi Electric đã góp phần đảm bảo sự liên tục và duy trình ổn định việc bảo vệ sự an toàn của hệ thống.

Các trạng thái của thiết bị, dễ dàng được hiển thị, cảnh báo thông qua việc lắp đặt các phụ kiện: tiếp điểm phụ, tiếp điểm cảnh báo. Được đưa về hệ thống điều khiển tự động hóa.
Hệ thống PLC Rendundancy

Hệ thống PLC Rendundancy

Cấu hình PLC Rendundancy

Hệ thống sử dụng Redundant function module R16PCPU và R6RFM

Hệ thống PLC Mini

Thông số kỹ thuật:

Thông số kỹ thuật

Phần mềm SCADA ICONICS

Hệ thống xử lý nước thải còn được thiết kế vận hành, giám sát trực quan thông qua phần mềm SCADA Iconics.

Thông qua việc trao đổi tín hiệu trên các thiết bị cùng một nền tảng từ Mitsubishi Electric, dữ liệu dễ dàng được liên kết và tăng khả năng kết nối.

Các tính năng mở rộng và đa dạng tính năng của phần mềm SCADA Iconics. Việc giám sát dễ dàng được thực hiện thông qua các nền tảng: PC, Web, Mobile.

Giao diện SCADA

Với việc cung cấp một giải pháp tổng thể từ: thiết bị trường, thiết bị điều khiển và hệ thống quản lý. Mitsubishi Electric sẽ giúp cho các dây chuyền vận hành trong trạng thái ổn định, thời gian dừng hệ thống tối thiểu nhất.

Giải pháp Hệ thống PLC dự phòng PLC Redundancy hiện đang được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều các ứng dụng công nghiệp, dây chuyền sản xuất và tự động hóa…

Liên hệ ngay với Alena Energy để được tư vấn miễn phí về giải pháp EMS:

Hãy cùng Alena Energy kiến tạo tương lai xanh cho chính bạn và cho thế hệ mai sau!

Để lại 1 bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *