Nguồn cung cấp điện liên tục UPS và sự khác nhau giữa UPS & EPS

UPS là thiết bị cung cấp nguồn điện liên tục để bảo vệ các thiết bị điện quan trọng giảm thiểu rủi ro khi có sự cố mất điện. Hiện tại, UPS được sử dụng rộng rãi cho các thiết bị Công nghệ thông tin, viễn thông, y tế, hệ thống chiếu sáng khẩn cấp, đường sắt, vận chuyển, vận chuyển, nhà máy điện, trạm biến áp, nhà máy điện hạt nhân, hệ thống báo cháy an toàn và các lĩnh vực khác.

Cấu tạo chung của UPS bao gồm 2 thành phần chính là bộ main và ắc quy. Ắc quy sẽ lưu trữ điện để tạo thành nguồn điện dự phòng khi nguồn điện lưới gặp sự cố, giúp duy trì nguồn điện liên tục. Nguồn điện của ắc quy trong bộ lưu điện là dòng điện một chiều. Trong khi đó, dòng điện lưới thông thường là nguồn điện xoay chiều. Bộ main có chức năng chuyển đổi dòng điện một chiều từ ắc quy sang dòng điện xoay chiều có cùng điện áp và tần số thích hợp với dòng điện sử dụng thông thường 220V/380V và 50/60Hz.

Khi đầu vào nguồn điện bình thường, UPS sẽ cung cấp bộ ổn áp điện áp cho phụ tải để sử dụng. Tại thời điểm này, UPS là bộ điều chỉnh điện áp xoay chiều, cũng sạc pin bên trong máy. Khi nguồn điện lưới bị gián đoạn, UPS sẽ ngay lập tức cung cấp nguồn điện xoay chiều 220 V cho tải thông qua phương thức chuyển đổi biến tần, để duy trì hoạt động bình thường của tải và bảo vệ phần mềm và phần cứng của tải khỏi bị hỏng. Các thiết bị UPS thường cung cấp bảo vệ chống lại điện áp cao hoặc thấp. Thiết bị cung cấp điện liên tục của UPS đề cập đến thiết bị cung cấp điện luôn có thể cung cấp năng lượng chất lượng cao và bảo vệ hiệu quả các thiết bị chính xác mà không bị gián đoạn do mất điện ngắn. Hệ thống điện của UPS bao gồm năm phần: mạch chính, bypass, pin và mạch đầu vào nguồn khác, bộ chỉnh lưu chuyển đổi AC / DC (REC), biến tần chuyển đổi DC / AC (INV), mạch chuyển đổi đầu ra biến tần và bỏ qua, và pin lưu trữ năng lượng.

Hiện nay, trên thị trường có 3 dòng UPS được tích hợp những công nghệ hiện đại: UPS Offline, UPS Offline với công nghệ Line-interactive và UPS Online. Tùy thuộc vào công suất hệ thống, nhu cầu và thời gian back-up, chúng ta có thể chọn lựa được bộ lưu trữ điện UPS phù hợp.

Alena Energy là Nhà phân phối UPS chính hãng được Hitachi ủy quyền tại Việt Nam

Sự khác biệt giữa UPS và EPS:

  1. Áp dụng cho các đối tượng khác nhau: EPS cung cấp năng lượng chủ yếu là để đối phó với sự cố lưới điện đột ngột, có thể cung cấp ngay lập tức thoát hiểm và cứu hỏa, để đảm bảo bảo vệ nguồn và liên kết chữa cháy, để bảo vệ sự an toàn cho tính mạng của người dùng, các sản phẩm cần phải được giám sát chứng nhận cháy của Bộ an ninh công cộng, và chấp nhận chấp nhận cài đặt kiểm soát hỏa hoạn. Cung cấp năng lượng UPS chỉ được sử dụng để bảo vệ thiết bị hoặc doanh nghiệp của người dùng khỏi thiệt hại kinh tế, các sản phẩm cần phải được chứng nhận bởi Bộ công nghiệp thông tin.
  2. Tùy chọn cung cấp điện khác nhau: UPS là ưu tiên biến tần để đảm bảo cung cấp điện, EPS là ưu tiên điện để đảm bảo tiết kiệm năng lượng. Tất nhiên, có sự khác biệt trong các chỉ số thiết kế của bộ chỉnh lưu / bộ sạc và biến tần.
  3. EPS chấp nhận cung cấp điện ngoại tuyến: Đây là bảo đảm cung cấp điện cuối cùng. Khi mất điện lưới, nếu EPS không thể thông qua nguồn cung cấp năng lượng khẩn cấp cho pin, giống như một vị tướng ảo, hậu quả sẽ không thể tưởng tượng được. UPS, mặt khác, SỬ DỤNG một hệ thống trực tuyến. Ngay cả khi có lỗi, nó có thể đưa ra báo động kịp thời. Ngoài ra, có một nguồn cung cấp điện dự phòng, để người dùng có thể kịp thời khắc phục lỗi và loại bỏ nó, điều này sẽ không gây ra tổn thất lớn hơn cho vụ tai nạn.
  4. Chỉ số thiết kế kỹ thuật của từng thành phần của hai được phân bổ khác nhau: EPS chủ yếu được sử dụng để cung cấp điện cho cấp điện và an toàn phòng cháy chữa cháy. Các thuộc tính tải là cả tải cảm ứng, điện dung và chỉnh lưu, và một số tải được đưa vào hoạt động sau khi cắt điện. Do đó, EPS là cần thiết để cung cấp dòng tác động lớn, đặc tính động lực đầu ra tốt và khả năng chống quá tải mạnh hơn. UPS chủ yếu là cung cấp năng lượng cho máy tính và thiết bị mạng, tính chất tải (hệ số công suất đầu vào) không khác nhau lắm.
  5. Chi phí: UPS có độ chính xác đầu ra cao, thời gian chuyển đổi nhanh, chi phí cao (khoảng hai lần EPS), tiêu thụ năng lượng cao (trực tuyến) và tuổi thọ bộ main (8-10 năm).

UPS là nguồn cung cấp điện liên tục được sử dụng chủ yếu để bảo vệ nguồn cho các tải trọng quan trọng, bao gồm loại bỏ các nhiễu điện khác nhau trong lưới điện.

EPS là nguồn cung cấp điện khẩn cấp, chủ yếu cung cấp thời gian cung cấp điện nhất định cho phụ tải sau khi mất điện của nguồn điện thành phố. Do đó, nó có một sự gián đoạn từ sự cố mất điện của nguồn cung cấp điện thành phố đến việc nối lại đầu ra.

—-

Hitachi là thương hiệu điện tử hàng đầu tại Nhật Bản. Tại Việt Nam, công ty Alena phân phối UPS Hitachi công suất 1KA -> 3KVA dành cho dân dụng, công nghệ online với thời gian chuyển mạch tức thời.

https://alena-energy.com/alena-energy-la-nha-phan-phoi-ups-chinh-hang-duoc-hitachi-uy-quyen-tai-viet-nam/

One thought on “Nguồn cung cấp điện liên tục UPS và sự khác nhau giữa UPS & EPS

  1. Nguỹen Trà Quy Đức says:

    Tôi xin hỏi chuyên gia như sau : tôi dùng ups để không làm gián đoạn cấp điện khi chuyển đổi giữa 2 nguồn điện ( lưới và điện mặt trời) nhưng ups nhận ra sự khác biệt giữa 2 nguồn nên không chịu chuyển mạch mà cứ chạy mạch biến tần và báo động hoài . Nếu khởi đầu cho ups chạy bằng điện MT rồi rút ra cắm sang điện lưới cũng bị và ngược lai khởi đầu bằng điện lưới rồi chuyển sang điện MT cũng bị. Có cách gì khắc phục? Xin cảm ơn .

Để lại 1 bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *