Pin năng lượng mặt trời mono và poly

Hiện nay, trên thị trường tấm pin năng lượng mặt trời chủ yếu có 2 loại: monocrystalline (mono) và polycrystalline (poly).

Cả hai loại mono và poly đều có cùng chức năng là: thu năng lượng từ ánh nắng mặt trời và biến nó thành điện năng. Cả hai đều được làm từ silic, một nguyên tố tự nhiên phổ biến, rất bền, tuy nhiên trong tự nhiên thì silic rất hiếm khi tồn tại ở trạng thái tinh khiết mà hầu như luôn nằm trong hợp chất với các nguyên tố khác. Nhiều nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời thường sản xuất cả hai loại mono và poly.

Điểm khác biệt giửa tấm pin năng lượng mặt trời Mono và poly:

Sử khác nhau giửa Pin năng lượng mặt trời mono và poly
Sử khác nhau giửa Pin năng lượng mặt trời mono và poly

1. Tấm pin năng lượng mặt trời mono

Để tạo pin mặt trời cho những tấm pin năng lượng mặt trời mono thì nguồn nguyên liệu chủ yếu được sử dụng là các chất bán dẫn silicon dạng ống, tinh khiết và được cắt ra thành các tấm mỏng. Những tấm này được gọi là “monocrysatalline” để chỉ ra rằng silicon được sử dụng là silic đơn tinh thể. Bởi vì tế bào bao gồm một tinh thể duy nhất, các phân tử electrons tạo ra dòng điện có nhiều khoảng trống để chúng di chuyển.

2. Tấm pin năng lượng mặt trời poly

Các tấm pin năng lượng mặt trời poly cũng được làm từ silic. Tuy nhiên, thay vì sử dụng silicon đơn các nhà sản xuất đã làm tan chảy nhiều mảnh silicon với nhau để tạo ra tấm pin mỏng. Các tấm pin poly cũng được gọi là silicon đa tinh thể hoặc nhiều tinh thể. Vì có nhiều tinh thể trong tế bào nên các khoảng trống ít hơn làm cho các phân tử điện electron di chuyển cũng khó khăn hơn. Kết quả là các tấm pin năng lượng mặt trời poly có hiện suất thấp hơn pin mono.

Với những khác biệt cơ bản như vậy thì liệu bạn nên chọn pin năng lượng mặt trời mono hay poly?

1. Về hiệu suất:

  • Pin năng lượng mặt trời Mono được làm từ silicon với độ tinh khiết cao nên hiệu suất sử dụng cao. Tỉ lệ hiệu suất thường ở khoảng 15-20%.
  • Hiệu suất hoạt động của pin poly nằm trong khoảng từ 13-16%. Do độ tinh khiết của silicon thấp hơn nên hiệu suất không cao bằng pin mono.

2. Về góc độ kinh tế:

Bạn có thể cân nhắc giửa chi phí đầu tư và nhu cầu sử dụng điện hàng ngày của mình để lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời mono hay poly và công suất phù hợp.

  • Nếu Điện mặt trời tạo ra không đủ sử dụng, bạn có thể lắp thêm tấm pin năng lượng mặt trời nếu Inverter (biến tần) đủ công suất.
  • Nếu Điện mặt trời được tạo ra nhiều hơn nhu cầu sử dụng, bạn có thể lưu trữ (Hệ thống ĐMT off-grid) hoặc hòa lưới (On-grid) . Hiện tại, Công ty điện lực EVN đã cung cấp đồng điện 2 chiều để khách hàng hòa lưới

Suy giảm hiệu suất theo thời gian cũng là tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng Tấm pin năng lượng mặt trời. Với công nghệ ngày càng phát triển, một số công ty cam kết sản phẩm đạt hiệu suất lên đến 95% sau 20 năm sử dụng so với công suất thiết kế ban đầu.

Pin năng lượng mặt trời, sự khác nhau giửa mono và poly

3. Về không gian
Nếu diện tích lắp đặt của bạn hạn chế, bạn nên sử dụng pin năng lượng mặt trời mono vì nó có hiệu suất cao hơn poly. Ngược lại nếu diện tích lắp đặt rộng thì bạn có thể sử dụng pin poly vì chi phí rẻ hơn.

Để lại 1 bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *