SO SÁNH HIỆU SUẤT 2 CÔNG NGHỆ BIẾN TẦN ĐIỆN MẶT TRỜI MICRO INVERTER VÀ OPTIMIZER

SO SÁNH HIỆU SUẤT 2 CÔNG NGHỆ BIẾN TẦN ĐIỆN MẶT TRỜI MICRO INVERTER VÀ OPTIMIZERCác hệ thống điện mặt trời trước nay chủ yếu sử dụng dạng biến tần chuỗi. Dòng biến tần này cho phép nhiều tấm pin năng lượng mặt trời nối tiếp hoặc song song thành các chuỗi rồi kết nối vào biến tần trung tâm qua các MPPT. Tùy theo công suất lắp đặt mà biến tần sẽ có số lượng MPPT khác nhau, từ 1 cho tới 12 MPPT hoặc nhiều hơn đối với hệ thống farm nhà máy năng lượng mặt trời. Các MPPT này chính là điểm tối ưu hóa công suất của hệ thống điện mặt trời.

Các hệ thống điện mặt trời sử dụng biến tần chuỗi có chi phí đầu tư thấp. Tuy nhiên cấp độ giám sát theo MPPT, một MPPT chứa nhiều chuỗi và nhiều tấm pin cùng lúc. Các tấm pin cần cùng công suất, cùng hướng và góc nghiêng khi lắp đặt. Khi các tấm pin nối tiếp thành chuỗi, một tấm pin gặp sự cố hoặc bị che bóng cũng khiến toàn chuỗi giảm công suất phát điện. Khi nối tiếp nhiều tấm pin lại dây DC mang điện áp lớn, tiềm tàng nguy hiểm về cháy nổ.
Điện mặt trời dùng biến tần chuỗiSolarEdge và Enphase là hai dòng biến tần cao cấp, nằm trong top đầu của lĩnh vực sản xuất biến tần mặt trời. Chi phí đầu tư cho các hệ thống điện mặt trời sử dụng hai dòng biến tần này là khá lớn, tuy nhiên đây là hai dòng biến tần có mức độ an toàn và đáng tin cậy nhất trong ngành solar.

Công nghệ của hai dòng biến tần Enphase và SolarEdge hoàn toàn khác so với các dòng biến tần chuỗi tiêu chuẩn trước giờ. Enphase cung cấp dòng biến tần siêu nhỏ – Micro Inverter, còn SolarEdge cung cấp bộ tối ưu hóa tấm pin. Chúng có khả năng giám sát theo cấp độ từng mô-đun thay vì một chuỗi gồm nhiều mô-đun. Mặc dù SolarEdge vẫn cung cấp bộ biến tần dạng chuỗi nhưng họ đã tạo ra bộ biến tần năng lượng mặt trời tốt nhất trong ngành. So với các dòng biến tần khác, Solaredge cung cấp chế độ bảo hành và hiệu quả cao nhất trong dòng biến tần chuỗi.

Biến tần Micro Enphase cung cấp giải pháp hiệu quả và an toàn. Sử dụng các hóa chất an toàn trong quy trình sản xuất giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn và an toàn hơn và bền bỉ hơn so với các bộ biến tần khác. Chúng có thể tạo ra nhiều năng lượng hơn từ cùng một lượng bức xạ mặt trời với công nghệ Burst Mode. Micro Inverter Enphase có thể dễ dàng được thêm vào hoặc loại bỏ khỏi hệ thống, giúp chúng ta dễ dàng mở rộng khi nhu cầu sử dụng năng lượng tăng lên. Điều này có nghĩa là bạn có thể bắt đầu với một hệ thống nhỏ và sau đó mở rộng nó khi cần thiết. Bộ biến tần vi mô Enphase được bảo hành 12 đến 15 năm, và nếu bạn sử dụng kết hợp cùng tấm pin mặt trời SunPower, bạn sẽ được bảo hành 25 năm. Đây là một sự kết hợp bền vững mang lại hiệu quả và lợi nhuận lâu dài cho hệ thống.

Hệ thống điện mặt trời sử dụng micro inverter Enphase

Tuy nhiên Enphase thường có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn. Trong hệ thống sử dụng Enphsae mỗi tấm pin sẽ cần lắp đặt cùng một bộ biến tần. Do đó sẽ cần số lượng lớn biến tần trong hệ thống điện mặt trời.

Đối với bộ tối ưu hóa năng lượng SolarEdge, chúng thuộc hệ thống biến tần chuỗi nhưng chúng hoạt động riêng lẻ trên từng tấm pin. Điều này giúp bạn có quyền tự do đặt các tấm đơn lẻ trên khắp mái nhà của mình. Biến tần chuỗi truyền thống sẽ không làm được điều này vì tất cả chúng cần phải kết hợp với nhau, các tấm pin cần chung công suất và hướng lắp đặt điều này hạn chế năng lượng mặt trời mà bạn có thể sử dụng.

Hệ thống giám sát SolarEdge cung cấp rất chi tiết các thông tin về hệ thống. Chúng hiển thị đầy đủ về hiệu suất tài chính và kỹ thuật của hệ thống, theo dõi lượng năng lượng bạn đang sản xuất, nơi nào năng lượng được sử dụng nhiều nhất trong nhà bạn, nếu có bất kỳ tấm nào bị lỗi cảnh báo tự động về email hoặc tin nhắn của bạn, SolarEdge còn giúp kiểm soát việc sử dụng lưới tiện ích của người sử dụng.

SolarEdgeSau đây là thử nghiệm theo dõi hiệu suất 2 hệ thống điện mặt trời cùng công suất đầu vào nhưng sử dụng 2 loại biến tần khác nhau là Micro inverter Enphase và Optimizer SolarEdge.

So sánh hiệu suất Micro inverter Enphase và Optimizer SolarEdge

Công suất đầu vào: cả 2 hệ thống đều sử dụng 6 tấm pin công suất 435W

Công suất ngõ ra: cùng điều kiện thời tiết (ngày có mưa và nắng), Hệ thống điện mặt trời sử dụng micro inverter Enphase tạo ra được 5.84kwh cao hơn so với 5.63kwh hệ thống sử dụng Optimizer SolarEdge.

 

Để lại 1 bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *