THỎA THUẬN QUỐC TẾ HỖ TRỢ CÁC MỤC TIÊU KHÍ HẬU VÀ NĂNG LƯỢNG ĐẦY THAM VỌNG CỦA VIỆT NAM

Các nhà lãnh đạo từ Việt Nam, Vương quốc Anh và Liên minh Châu Âu đã công bố một Quan hệ “Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng” mới đầy tham vọng.

THỎA THUẬN QUỐC TẾ HỖ TRỢ CÁC MỤC TIÊU KHÍ HẬU VÀ NĂNG LƯỢNG ĐẦY THAM VỌNG CỦA VIỆT NAM

Các nhà lãnh đạo của Việt Nam và Nhóm Đối tác Quốc tế, bao gồm Liên minh Châu Âu, Anh, Pháp, Đức, Hoa Kỳ, Ý, Canada, Nhật Bản, Na Uy và Đan Mạch vào ngày 14 tháng 12 năm 2022 đã thống nhất về mối quan hệ Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP).

Đối tác sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu Net Zero đầy tham vọng vào năm 2050, đẩy nhanh việc đạt đỉnh điểm phát thải khí nhà kính và chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch.

JETP sẽ huy động khoản tài chính công và tư nhân ban đầu trị giá 15,5 tỷ USD trong vòng 3 đến 5 năm tới để hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam.

Quan hệ Đối tác sẽ hỗ trợ Việt Nam hướng tới một số mục tiêu mới đầy tham vọng:

  • Đưa ra ngày đạt đỉnh dự kiến cho toàn bộ lượng phát thải khí nhà kính ở Việt Nam từ năm 2035 đến năm 2030
  • Giảm phát thải cực đại hàng năm của ngành điện lên tới 30%, từ 240 megaton xuống 170 megaton và đưa ra ngày đạt đỉnh sau 5 năm đến năm 2030
  • Hạn chế công suất điện than cao nhất của Việt Nam xuống 30,2 gigawatt so với con số quy hoạch hiện tại là 37 gigawatt
  • Đẩy nhanh việc áp dụng năng lượng tái tạo để năng lượng tái tạo chiếm ít nhất 47% sản lượng điện vào năm 2030, tăng từ tỷ lệ phát điện theo kế hoạch hiện tại là 36%

Việc thực hiện thành công các mục tiêu đầy tham vọng này sẽ giúp giảm khoảng 500 megaton (0,5 tỷ tấn) khí thải vào năm 2035.
Những đóng góp ban đầu cho JETP Việt Nam bao gồm 7,75 tỷ USD cam kết từ IPG cùng với Ngân hàng Phát triển Châu Á và Tổ chức Tài chính Quốc tế. Điều này được hỗ trợ bởi cam kết làm việc để huy động và tạo điều kiện thuận lợi cho khoản đầu tư tư nhân trị giá 7,75 tỷ USD từ một nhóm các tổ chức tài chính tư nhân ban đầu được điều phối bởi Liên minh tài chính Glasgow cho Net Zero (GFANZ).

Việt Nam là quốc gia thứ ba triển khai JETP, sau sự ra mắt thành công của JETP Nam Phi tại COP26 và JETP Indonesia tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 năm nay. Là một nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng, JETP của Việt Nam sẽ chứng minh rằng tăng trưởng kinh tế có thể tách rời khỏi tiêu thụ năng lượng nhiên liệu hóa thạch.

Đảm bảo quá trình chuyển đổi thoát khỏi việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch là mục tiêu trọng tâm của JETP. Quá trình chuyển đổi không chỉ giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu về khí hậu mà còn đảm bảo một tương lai bền vững và thịnh vượng cho người dân, giảm tác động của ô nhiễm và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cũng như tạo việc làm mới. Điều quan trọng là toàn bộ xã hội dân sự phải tham gia vào quá trình chuyển đổi xanh ở tất cả các giai đoạn và không ai bị bỏ lại phía sau.

Nguồn từ:
Văn phòng Đối ngoại, Khối thịnh vượng chung & Phát triển , Văn phòng Nội các , Bộ Kinh doanh, Năng lượng & Chiến lược Công nghiệp , Văn phòng Thủ tướng, 10 Phố Downing , Nghị sĩ The Rt Hon Rishi Sunak và Nghị sĩ Graham Stuart
Được phát hành 14 Tháng mười hai 2022

Biên soạn và dịch thuật: Nhóm kỹ thuật công ty Alena Energy.

ALENA CHUNG TAY CÙNG HƯỚNG TỚI MỤC TIÊU NET ZERO

Để đạt mục tiêu NET ZERO, chúng ta không chỉ dựa trên tiềm lực quốc gia mà còn cần sự chung tay của toàn dân. Chúng ta có thể lựa chọn lối sống xanh để cùng góp phần vào chặng đường tiến tới mục tiêu. Sống xanh vô cùng đơn giản bạn có thể trồng cây, bỏ rác đúng nơi quy định, sử dụng các đồ dùng dễ phân hủy hoặc có thể tái chế thay vì các sản phẩm nhựa hoặc ni-lông và có hại cho sức khỏe. Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng năng lượng xanh là các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió, sinh khối… thay vì các nguồn năng lượng truyền thống gây nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Hệ sinh thái Net-Zero

 

Để lại 1 bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *