TỌA ĐÀM ĐIỆN MẶT TRỜI ÁP MÁI NHÀ KHU CÔNG NGHIỆP: THÁO GỠ NHỮNG BẤT CẬP

Ngày 30/8 vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) cùng Alena tổ chức tọa đàm trực tuyến về chủ đề “Điện mặt trời mái nhà khu công nghiệp: Tháo gỡ những bất cập trong triển khai lắp đặt”.

Theo chia sẻ tại tọa đàm, nhiều diễn giả đã bày tỏ những trăn trở, những khó khăn, vướng mắc tồn tại về chính sách cũng như thủ tục đầu tư, lắp đặt và vận hành hệ thống điện mặt trời.

Một lần nữa, Alena tự hào là đơn vị đồng hành cùng chương trình từ những ngày đầu. Xin chân thành cảm ơn cơ duyên được gặp gỡ, lắng nghe cũng như thảo luận với quý vị. Trong tương lai, chúng tôi vẫn luôn sẵn sàng có mặt vào những dịp đáng quý này để được giao lưu học hỏi nhiều hơn. 

 

*Những bất cập còn tồn tại

Ông Phạm Trọng Quý Châu, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Năng lượng tái tạo Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh (HBA) cho biết, vào tháng 6/2020, HBA chính thức phát động Chương trình phát triển điện mặt trời mái nhà tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao trên địa bàn thành phố.

Kết thúc năm 2020, đã có tổng cộng 118 công trình được đầu tư lắp đặt mới với tổng công suất trên 76 MWp; trong đó có những công trình lớn trên 8 MWp được lắp đặt trên mái của cùng một nhà máy, thậm chí có doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư đến gần 15 MWp trên mái của hệ thống kho bãi trong 4 khu công nghiệp khác nhau đều ở Tp. Hồ Chí Minh.

Theo đánh giá, việc lắp đặt điện mặt trời trong khu công nghiệp sẽ giúp giảm chi phí tiền điện tương ứng với sản lượng điện sinh ra cung cấp cho khu công nghiệp.

Đại diện Công ty CP VNG cho biết, cuối tháng 9/2019, doanh nghiệp đã hoàn thành lắp đặt hệ thống điện năng lương mặt trời lắp đặt trên mái tòa nhà có công suất thiết kế hàng trăm kWp và đưa vào sử dụng từ tháng 10/2019.

Thực tế năm đầu tiên đi vào hoạt động đã đạt sản lượng 859.039 kWh, đáp ứng được khoảng 20% nhu cầu sản lượng điện cần cho tòa nhà, giúp giảm chi phí tương đương 1,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, vẫn còn phát sinh nhiều khó khăn, vướng mắc do các chính sách, thủ tục liên quan không theo kịp với tốc độ phát triển bùng nổ của thị trường điện mặt trời mái nhà, khiến cho nhà đầu tư khá lo lắng, quan ngại.

“Đến thời điểm hiện tại, dù đã trải qua 9 tháng kể từ khi chính sách biểu giá điện hỗ trợ FIT 2 đã hết thời hạn áp dụng và hầu hết các hệ thống điện mặt trời mái nhà đều đã vận hành ổn định thì những khó khăn, vướng mắc vẫn tồn tại đó và cần tiếp tục được kiến nghị, xem xét, giải quyết bởi các bộ, ngành có liên quan”, ông Phạm Trọng Quý Châu nhấn mạnh.

Cũng theo ông Châu, việc Chính phủ chưa ban hành quyết định FIT 3 quy định mức giá mua điện mới từ hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà cũng là một khó khăn đối với doanh nghiệp.

Ngoài ra, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng chưa có hướng dẫn tiếp theo về thủ tục xin và chấp thuận đấu nối, hợp đồng mua bán điện, thanh toán tiền điện mua từ các hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà.

Do đó, đại diện Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh kiến nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần có giải pháp hợp lý và tối ưu trong việc giải quyết việc cắt giảm mua điện từ hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà.

Cũng theo ông Mai Văn Trung, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Phát triển Dự án Công ty Nami Solar cho rằng, nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp ở thời điểm này, buộc phải sử dụng năng lượng sạch để tận dụng lợi thế trong xuất khẩu.

Tuy nhiên hiện một vài địa phương có cách hiểu chưa thống nhất và chưa cho phép lắp đặt điện mặt trời mái nhà khi chưa có đánh giá báo cáo tác động môi trường toàn khu. Rào cản này gây khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu và cản trở các doanh nghiệp trong việc tiếp cận các lợi ích mà điện mặt trời mái nhà có thể mang lại.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Dũng – Trưởng Ban Kinh doanh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay, Chính phủ chưa có chính sách mua điện với các dự án điện mặt trời mái nhà sử dụng cho các khu công nghiệp nên tập đoàn chưa biết trả tiền như thế nào.

Do đó đối với các khu công nghiệp đấu nối vào lưới thì sẽ có trường hợp chúng ta phát lên lưới. Với thời điểm công suất sử dụng thấp như hiện nay thì việc phát lên lưới sẽ gây nguy hiểm cho an ninh lưới điện. Còn nhà dân phát lên rất nhỏ nên mức độ ảnh hưởng không cao. Do đó, tập đoàn vẫn đang chờ hướng dẫn.

Nhu cầu năng lượng tăng rất cao, sức ép về năng lượng và an ninh năng lượng rất lớn. Việc phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là vô cùng quan trọng, giải quyết được nguồn năng lượng hiện nay, nâng cao sự cạnh tranh cho các doanh nghiệp.

EVN luôn công khai minh bạch với các nhà đầu tư. Các thủ tục đều được hướng dẫn chi tiết đầy đủ và giải quyết nhanh chóng liên quan tới thoả thuận đấu nối. Tập đoàn sẵn sàng hỗ trợ những đấu nối cho các nhà đầu tư, ông Nguyễn Quốc Dũng cho biết.

*Gỡ khó cho điện mái nhà

Doanh nghiệp đề xuất Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần có giải pháp hợp lý và tối ưu trong việc giải quyết việc cắt giảm mua điện từ hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà.

Bộ Kế hoạch – Đầu tư cần có hướng dẫn điều chỉnh giấy phép hoạt động, giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư (nếu có) có liên quan đến đầu tư, vận hành, kinh doanh hệ thống điện năng lượng mặt trời cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài (FDI).

Bộ Xây dựng cần có hướng dẫn và thủ tục xin giấy phép xây dựng hoặc miễn giấy phép xây dựng liên quan đến lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp với đặc thù của từng địa phương.

Bộ Công An – Tổng Cục Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy cần có hướng dẫn và thủ tục xin thẩm định phòng cháy chữa cháy cho hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà phù hợp với đặc thù của từng địa phương.

Bộ Tài Chính – Tổng Cục Thuế và Tổng Cục Hải Quan cần có hướng dẫn về thủ tục xin ưu đãi thuế đối với việc nhập khẩu thiết bị, vật tư để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà cũng như chính sách ưu đãi đối với các loại thuế có liên quan đến việc mua, bán điện từ hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà dành cho doanh nghiệp.

Nhu cầu năng lượng tăng rất cao, sức ép về năng lượng và an ninh cũng ngày càng lớn tương ứng. Việc phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là vô cùng quan trọng, giải quyết được nguồn năng lượng hiện nay, nâng cao sự cạnh tranh cho các doanh nghiệp. Buổi tọa đàm đã diễn ra hết sức sôi nổi trong hơn 4 giờ đồng hồ với những chia sẻ, thảo luận thẳng thắn giữa các bên. Các nhà đầu tư luôn nỗ lực trong công cuộc chung và sẵn sàng chia sẻ, bày tỏ những khó khăn, trăn trở. EVN luôn công khai minh bạch với các nhà đầu tư. Các thủ tục đều đã được và sẽ được lắng nghe cũng như hướng dẫn chi tiết đầy đủ và giải quyết nhanh chóng liên quan tới thoả thuận đấu nối. Tất cả đều nhằm hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn cho ngành năng lượng nước nhà.

Theo diendandoanhnghiep.vn

——————————————–
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG ALENA
⚡Add: 2G Nguyễn Thành Ý, P. Đa Kao, Quận 1, TP. HCM
⚡ĐT: 028-39262683
⚡Email: sales@alena-energy.com

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Trường dấu * là bắt buộc nhập