Tối ưu hóa hoạt động kinh doanh hệ thống PV với biến tần DC của SolarEdge

Với thị trường PV hiện tại ở Việt Nam, ngành dịch vụ lắp đặt đang ngày càng trở nên cạnh tranh hơn. Do chi phí trên mỗi watt của phần cứng hệ thống PV giảm, các nhà thi công lắp đặt hệ thống có thể gặp nhiều khó khăn hơn trong việc duy trì lợi nhuận. Các nhà thi công lắp đặt đang tìm cách cải thiện khả năng cạnh tranh và lợi nhuận của họ. Việc lựa chọn biến tần là chìa khóa cho quá trình này.

Biến tần chỉ chiếm khoảng 10% chi phí hệ thống PV, nhưng chúng có ảnh hưởng đáng kể đến chi phí mềm khác như chi phí xin cấp phép, chí phí để có được khách hàng, chi phí Cân bằng hệ thống (BoS), nhân công và nhiều chi phí khác. Biến tần cũng thêm ảnh hưởng đến các chi phí phụ trợ, chẳng hạn như giám sát, báo cáo và Vận hành & Bảo trì (O&M). Giải pháp biến tần được tối ưu hóa DC của SolarEdge có thể giảm các chi phí này và nhờ đó có thể giúp các nhà thi công lắp đặt tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của họ.

Biến tần PV truyền thống có hai chức năng chính: Chuyển đổi DC sang AC và theo dõi điểm công suất tối đa cho chuỗi. Tuy nhiên, bằng cách tách chức năng biến tần truyền thống thành hai chức năng, bộ tối ưu hóa công suất (Power Optimizer) để tối đa hóa năng lượng sản xuất cho mỗi mô-đun và bộ biến tần đơn giản hóa chỉ chịu trách nhiệm chuyển đổi DC-AC và quản lý lưới điện, SolarEdge đã có thể khắc phục những nhược điểm cố hữu của biến tần truyền thống. Giải pháp mới này không chỉ mang lại cho chủ sở hữu hệ thống nhiều lợi ích, mà còn mang lại giá trị cho nhà thi công lắp đặt.

Tối ưu hóa hoạt động kinh doanh hệ thống PV với biến tần DC của SolarEdge

Việc kết nối từng mô-đun với một bộ tối ưu hóa công suất (Power Optimizer) cho phép các mô-đun sản xuất với khả năng sản xuất tối đa của riêng chúng. Việc thu được công suất tối đa từ mỗi mô-đun đã cung cấp nhiều năng lượng hơn nhờ giảm thiểu tính không đồng nhất ở cấp độ mô-đun. Trong khi không chỉ vừa cung cấp cho chủ sở hữu hệ thống nhiều năng lượng hơn, mà còn có thể giúp nhà thi công lắp đặt kiếm được nhiều dự án hơn nhờ việc cung cấp hệ thống PV với sản lượng nhiều hơn và RoI tốt hơn. Do tăng tỷ lệ hệ thống được thực hiện thành công, nên hiệu quả của nhà thi công lắp đặt được cải thiện. Từ đó giúp giảm chi phí/watt trung bình và có được khách hàng.

Với biến tần được tối ưu hóa DC của SolarEdge, nhà thi công lắp đặt và đơn vị sở hữu hệ thống đều được hưởng lợi từ việc linh động trong thiết kế. Do hệ thống SolarEdge, điện áp chuỗi luôn luôn cố định bất kể nhiệt độ hoặc độ dài chuỗi, nên cho phép chuỗi dài hơn và giảm chi phí BoS. Điều này có nghĩa là với SolarEdge, nhà thi công lắp đặt lắp đặt có thể thiết kế hệ thống với các chuỗi song song có độ dài không bằng nhau, mô-đun có nhiều công suất, hướng và bố cục trong một chuỗi. Sự đơn giản trong thiết kế này cho phép nhà thi công lắp đặt tiết kiệm nhiều thời gian hơn trong việc thiết kế hệ thống PV.

Tính linh hoạt trong thiết kế cũng cho phép các chuỗi dài hơn lên đến 12,75 kWp mỗi chuỗi. Do chuỗi dài hơn nên cho phép số lương chuỗi lắp đặt sẽ ít hơn và cuối cùng chi phí BoS giảm lên đến 50%. Điều này có thể giúp nhà thi công lắp đặt cung cấp báo giá cạnh tranh cho một hệ thống cung cấp nhiều năng lượng hơn.

Thêm một lợi ích của giải pháp biến tần được tối ưu hóa DC của SolarEdge là khả năng tối đa hóa kích thước hệ thống. Sự kết hợp của những lợi ích trước đây cho phép nhiều mô-đun hơn cho công tác thiết kế thành hệ thống áp mái. Đối với đơn vị sở hữu hệ thống, điều này đồng nghĩa với khả năng tạo ra nhiều năng lượng hơn và doanh thu nhiều hơn, còn đối với nhà thi công lắp đặt, điều này mang lại lợi thế cạnh tranh và giúp tăng lợi nhuận trung bình trên mỗi hệ thống lắp đặt.

Một khía cạnh quan trọng khác trong hệ thống PV là an toàn. Các nhân viên cứu hỏa không nên vội vàng dập lửa bằng nước khi có hệ thống PV trên tòa nhà bởi vì điện áp DC từ các tấm pin, có thể gây ra điện giật rất nguy hiểm. Thay vào đó, các nhân viên cứu hỏa được hướng dẫn sử dụng bột hóa chất khô và khí trơ để thay thế hoặc để hệ thống điện PV cháy cho đến khi tự dập tắt tự nhiên. Điều này có thể dẫn đến thiệt hại tài sản và tổn thất tài chính. Với biến tần được tối ưu hóa DC của SolarEdge, công nghệ SafeDC™ được tích hợp vào hệ thống – mà không cần thêm bất kỳ chi phí hoặc yêu cầu thiết kế. Trong hệ thống SolarEdge, bất cứ khi nào nguồn AC bị tắt, các dây điện áp DC sẽ được giảm xuống mức an toàn. Bộ tối ưu hóa công suất (Power Optimizer) giảm điện áp DC trong dây PV để bảo vệ nhân viên lắp đặt, nhân viên bảo trì và nhân viên cứu hỏa.

Khi hệ thống PV lão hóa, chi phí Vận hành & Bảo trì (O&M) ngày càng tăng đối với cả chủ sở hữu hệ thống cũng như các nhà thi công lắp đặt. Tuy nhiên, với giám sát ở cấp độ mô-đun dựa trên nền tảng đám mây miễn phí của SolarEdge, nhược điểm tiềm ẩn có thể trở thành cơ hội. Với tính năng giám sát hiệu suất ở cấp độ mô-đun, cảnh báo tự động và khắc phục sự cố từ xa giúp nhân viên lắp đặt ít phải đi đến hiện trường hơn, tốn ít thời gian hơn tại hiện trường và giúp chủ sở hữu hệ thống có thời gian vận hành hệ thống cao hơn. Thực ra, O&M có thể là một nguồn doanh thu mới tiềm năng cho các công ty lắp đặt, thông qua việc cung cấp dịch vụ O&M ở các mức khác nhau cho chủ sở hữu hệ thống.

Điểm cốt yếu là giải pháp biến tần được tối ưu hóa DC của SolarEdge mang lại giá trị trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Nó giúp các nhà thi công lắp đặt tăng doanh thu và giảm chi phí, đồng thời cải thiện RoI cho chủ sở hữu hệ thống.

Giới thiệu về SolarEdge:

SolarEdge là công ty hàng đầu toàn cầu về năng lượng thông minh, cung cấp các giải pháp thương mại và dân dụng sáng tạo, cung cấp năng lượng cho cuộc sống của chúng ta và thúc đẩy tiến bộ trong tương lai. Tận dụng kỹ thuật đẳng cấp thế giới và tập trung đổi mới không ngừng, SolarEdge đã phát triển một giải pháp biến tần thông minh đột phá, thay đổi cách thức thu và quản lý điện trong các hệ thống năng lượng mặt trời (PV).

Ngày nay SolarEdge là công ty biến tần năng lượng mặt trời số 1 thế giới về doanh thu với hơn 2,3 triệu biến tần thông minh SolarEdge và hơn 54 triệu bộ tối ưu hóa công suất (Power Optimizer) được lắp đặt tại 133 quốc gia. SolarEdge đáp ứng nhu cầu cho nhiều phân khúc thị trường năng lượng thông minh thông qua các giải pháp dịch vụ PV, lưu trữ, sạc EV, pin, UPS và dịch vụ lưới điện.

www.solaredge.com

MEIR ADEST – GIÁM ĐỐC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ NHÀ SÁNG LẬP SOLAREDGE

Theo: Tạp chí Năng lượng Việt Nam

 

Để lại 1 bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *